Luật sư Trần Khánh Thương

Bảo lưu thời gian đóng BHXH

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia. Sau thời gian người lao động dừng đóng BHXH bắt buộc và muốn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện có được không.

Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề nêu trên, bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gọi Hotline: 1900.6169 hoặc gửi email, luật sư và các chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi phân tích dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Câu hỏi: Chào tổng đài tư vấn! Tổng đài cho em hỏi về vấn đề liên quan đến BHXH: Em kết thúc đóng BHXH tháng 1/2015. Nay em lên Quận nơi em sinh sống muốn đóng tiếp BHXH từ tháng 10/2021 thì có được không ạ? Em nghe thấy nhiều người nói sau khi giảm chỉ trong vòng 3 năm mới được nối sổ hoặc thanh toán sổ BH. Như trường hợp của em hết hạn rồi. Có phải không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về việc tham gia BHXH tự nguyện:

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: Thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Như vậy, bạn thuộc trường hợp đóng bảo hiểm xã hội không liên tục nên theo quy định trên thì thời gian bạn đóng bảo hiểm sẽ bằng tổng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm xã hội. Bạn dừng đóng BHXH vào tháng 1/2015, nay muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội vào tháng 10/2021 thì thời gian này sẽ được tính tiếp vào tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội của bạn. Việc tham gia BHXH tự nguyện là quyền của mỗi cá nhân, pháp luật luôn khuyến khích cá nhân tham gia BHXH tự nguyện và không có quy định giới hạn về thời gian tham gia BHXH tự nguyện sau khi dừng đóng BHXH bắt buộc. Do đó, bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện bất cứ lúc nào khi có nhu cầu.

- Thứ hai, hồ sơ và thủ tục tham gia BHXH tự nguyện:

Bạn có thể lập hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017

Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Trong tờ khai sẽ thể hiện rõ các nội dung liên quan đến thông tin cá nhân, nơi cư trú, mức thu nhập hàng tháng làm căn cứ đóng BHXH, phương thức đóng BHXH...

Và quy trình thu BHXH tự nguyện được thực hiện theo Khoản 2 Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 như sau:

2. Người tham gia BHXH tự nguyện

2.1. Kê khai và nộp hồ sơ: Kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 24, Điều 26 và Điều 27 nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH.

2.2. Đóng tiền: Đóng tiền cho Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH theo phương thức đăng ký.

2.3. Nhận kết quả:

a) Thông báo mã số BHXH.

b) Sổ BHXH.

c) Tờ rời sổ BHXH.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí