Trần Kim Khánh

Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế ở mức trung binh so với thế giới nhưng có những bước tiến mạnh mẽ trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, song song với phát triển kinh tế là chính sách an sinh xã hội mà bảo hiểm y tế là một trong những chính sách mà được Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và hỗ trợ. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm y tế.

Khi tham gia bảo hiểm y tế, người tham gia sẽ được Bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh, điều này sẽ giúp giảm gánh nặng cho người dân trong quá trình điều trị bệnh. Khác với bảo hiểm xã hội, nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chính cơ quan Bảo hiểm xã hội đóng, người sử dụng lao động đóng, do ngân sách nhà nước đóng và do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Khó khăn thách thức nhất khi nhà nước tiến hành các chính sách về bảo hiểm y tế chính là việc làm sao để người dân hiểu tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm y tế và tự nguyện chấp hành.

Hệ thống y tế ở nước ta hiện nay phân thành nhiều cấp từ trung ương đến địa phương, do đó để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh một cách đồng bộ thì việc chọn nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu khá quan trọng. Ở một số trường hợp thì nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu đã được ấn định sẵn tùy thuộc vào phân bổ của từng địa phương.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề nào của pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6169 để được giải đáp. Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

2. Bảo hiểm y tế được hưởng như thế nào khi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Nội dung yêu cầu:Xin chào tôi có câu hỏi mong muốn được giải đáp. Bố tôi có hộ khẩu thường trú tại Hà Giang và có BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại BV đa khoa huyện tại tỉnh HG. Nhưng giờ bố tôi tạm thời vào TP Hồ Chí Minh sinh sống thì mang BHYT đó khám chữa bệnh trong tp HCM thì được giảm bao nhiêu? Trường hợp muốn thay đổi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở BV trong TP HCM thì cần thủ tục gì (Bố tôi có KT3 Tp HCM). Bố tôi khám tại BV Nhiệt đới TP HCM, đây là BV chuyên khoa không nhận DK KCB ban đầu nên chắc phải DK tại BV khác. Vậy thì khám tại BV Nhiệt đới sẽ giảm bao nhiêu phần trăm? Rất mong Luật MInh Gia giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

1.Theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này: a. Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;”
Vậy, trường hợp bố của bạn có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện tại tỉnh Hà Giang. Nhưng giờ bố bạn tạm thời vào TP Hồ Chí Minh sinh sống  và mang BHYT đó khám chữa bệnh trong tp HCM thì sẽ được giảm 40% chi phí viện phí (nếu phải điều trị nội trú). Nếu bố bạn chỉ đi khám, kê đơn và điều trị ngoại trú thì sẽ không được thanh toán.

2. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế  quy định: “Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”. 

Như vậy, bố bạn có thể tiến hành thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý tại cơ quan bảo hiểm trong Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị của người tham gia theo mẫu D01-TS;

- VB đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS): 1 bản

- Thẻ BHYT cũ còn giá trị;

3. BV Bệnh nhiệt đới TPHCM là bệnh viện chuyên khoa, vì thế không nhận làm nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu đối với người tham gia BHYT. Nên khi bố bạn khám tại BV Nhiệt đới TP HCM thì sẽ thuộc trường hợp quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (đã được trích dẫn bên trên) cho nên bố bạn sẽ phải đóng 100% phí khám bệnh và chỉ được hưởng 40% khi điều trị nội trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh không đúng tuyến. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn