Luật sư Trần Khánh Thương

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có chế độ thai sản không?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có chế độ thai sản không? Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Công ty Luật TNHH Minh Gia, em có thắc mắc về vấn đề sau: Em tham gia BHXH tự nguyện theo HGĐ, đã đóng từ T7/2016-T12/2016 mức 1tr/tháng. Hiện tại em đang có bầu, dự kiến sinh vào cuối T6/2017, nhưng BHXH tự nguyện không được hưởng chế độ thai sản.

Nếu giờ em tiếp tục đóng BHXH qua 1 công ty tư nhân thì sẽ là tính mới hay có được cộng tiếp thời gian em đã đóng tự nguyện trước đó và hưởng chế độ thai sản hay không. Trường hợp em muốn chấm dứt BHXH tự nguyện và ko đóng nữa thì e có đủ điều kiện để hưởng BHXH 1 lần không ạ? Em cảm ơn nhiều!

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạnị! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạnchúng tôi đã tư vấn như sau:
 
Theo đúng thông tin bạn tìm hiểu, chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản. Nếu muốn hưởng chế độ thai sản, bạn cần đóng bảo hiểm bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh con. Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn vẫn sẽ được cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trước đó. Tuy nhiên, xét điều kiện hưởng thai sản thì chỉ xét thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 
Khi chấm dứt đóng bảo hiểm xã hội, đáp ứng một trong các điều kiện dưới đây bạn có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

1 |==========================

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi luật sư Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi về chế độ thai sản khi đã nghỉ việc. Trường hợp của tôi như sau: tôi tham gia BHXH từ tháng 4/2011 đến hết tháng 1/2017 thì nghỉ việc. Hiện nay tôi đang có thai 7 tuần tuổi. Dự kiến sinh vào đầu tháng 9/2017. Trước đó vào tháng 5 + 6/2016 tôi đã hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai (8 tháng). Bị gián đoạn đóng bhxh 2 tháng này. Vậy đến khi sinh cháu vào tháng 9/2017 tôi có được hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc không? Xin chân thành cám ơn luật sư 

 

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con". Theo đó nếu chị sinh con đầu tháng 9/2017 thì trong khoảng thời gian từ tháng 9/2016 đến hết tháng 8/2017 chị cần đóng BHXH chế độ bắt buộc đủ ít nhất 6 tháng và như vậy hiện chị đang còn thiếu 1 tháng mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản

 

2 |==========================

Tư vấn về nâng lương khi hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào anh chị! Thưa anh chị trường em có trường hợp tăng lương từ tháng 9/2016 nhưng chưa nhận được quyết định tăng lương, đến tháng 1/2017 thì nghỉ thai sản vậy cho em hỏi cách tính chế độ thai sản như nào a? Và khi nhận được quyết định tăng lương thì báo tăng như nào a? Thường thi trong thang 2/2017 moi co quyết định tăng lương a. 

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về cơ bản, mức hưởng chế độ thai sản được tính dựa trên bình quân tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ chế độ (Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH). Về nguyên tắc, mức đóng bảo hiểm xã hội được căn cứ trên tiền lương theo hợp đồng lao động. Như vậy, thời điểm tăng lương cho người lao động, công ty có trách nhiệm ra quyết định tăng lương, làm căn cứ gửi lên bảo hiểm xã hội để nâng mức đóng BHXH. Tuy nhiên, nếu công ty không làm thủ tục này và vẫn tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động mức thấp, thời điểm ra quyết định tăng lương, nếu trên quyết định ghi ngày tăng từ 9/2016 thì công ty phải làm thủ tục báo lên BHXH để truy thu số tiền đóng BHXH thiếu cho thời gian từ tháng 9/2016 - tháng 2/2017 (do tiền lương tăng mà công ty không báo lên BHXH để mức đóng tăng) để người lao động được mức hưởng chế độ thai sản là mức đã tăng. Trường hợp công ty ra quyết định ghi ngày tăng từ 2/2017 (trong thời gian người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản), thì mức hưởng chế độ thai sản của người lao động được xác định theo mức lương trước khi tăng, tuy nhiên, công ty vẫn làm thủ tục thông báo lên cơ quan bảo hiểm, bởi thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội được ghi theo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương. 

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

3 |==========================

Hotline: 1900.6169