Tuấn Luật sư

Bảo hiểm xã hội một lần và thủ tục hưởng.

Luật sư tư vấn về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm một lần và việc ủy quyền thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1:Thủ tục ủy quyền đi rút BHXH một lần​ 

Anh trai em đi làm tại Công ty TNHH ABC... và tham gia đóng bảo hiểm XH trong thời gian là 4 năm 9 tháng. Hiện nay, a em đang ra nước ngoài làm việc. Em muốn hỏi thủ tục để anh trai e được lĩnh trợ cấp BHXH 1 lần . Anh trai em hiện không có ở nhà thì có được ủy quyền cho một cá nhân nào khác không ạ? Em cảm ơn ạ? Nếu đươc(không) thì trình tự thủ tục như thế nào ạ?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Anh trai của anh/chị nếu không thể tự làm thủ tục thì có thể ủy quyền cho người khác đi rút. Người được ủy quyền khi đi rút BHXH một lần cần nộp hồ sơ xin rút tại cơ quan BHXH nơi anh trai của anh/chị cư trú, hồ sơ bao gồm:

- Đơn yêu cầu rút BHXH một lần

- Sổ BHXH của anh trai anh/chị

- Giấy tờ chứng minh anh trai của anh/chị đi định cư nước ngoài 

- Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của anh trai anh/chị

- Giấy hoặc hợp đồng ủy quyền

- Chứng minh nhân dân của người được ủy quyền
 

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Thời gian tham gia bảo hiểm chưa rút BHXH 1 lần có được công nối

Tôi có đi làm ở công ty giày được 5 năm, nay tôi nghỉ đễ được hưỡng BHXH, nhưng phải đợi 1 năm sau khi nghỉ thì mới được lãnh, nay chỉ còn 2 tháng để hưởng nhưng do cần công việc nên tôi đi làm lại. Vậy cho hỏi nếu đi làm thì BHXH ở công ty cũ có được lãnh không hay cộng dồn cho BHXH ở công ty mới ?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về rút bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

 

Như vậy, khi bạn đi làm ở công ty mới, bạn sẽ không đáp ứng điều kiện để được rút bảo hiểm xã hội một lần. Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ được cộng nối cho các lần đóng về sau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bảo hiểm xã hội một lần và thủ tục hưởng.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí