LS Phùng Gái

Bảo hiểm xã hội một lần cho đối tượng ra nước ngoài định cư?

Kính gửi công ty luật Minh Gia. Tôi có một số vướng mắc về nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần,

 Tôi sẽ nghỉ việc vào 16/12/2015, hiện tôi đã có Visa để định cư ở nước ngoài, tháng 1/2016 tôi sẽ đi sang nước ngoài định cư. Xin được hỏi tôi có cơ hội nhận BHXH một lần không ạ? Và thủ tục để nhận là như thế nào, và mất thời gian bao lâu ạ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ quý Văn Phòng. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;


c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.


Như vậy, từ thông tin bạn cung cấp thì bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 

Để hưởng chế độ này thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm những nội dung sau:

+Đơn đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần;

+Sổ bảo hiểm(đã được chốt);

+Quyết định nghỉ viêc của công ty( trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động);

+Giay tờ chứng minh việc bạn ra nước ngoài định cư;

+Chứng minh thư nhân dân( bản sao có chứng thực).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bảo hiểm xã hội một lần cho đối tượng ra nước ngoài định cư?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV.P.Gái -công ty Luật Minh Gia 
 


 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí