Vũ Thanh Thủy

Bán lại, chuyển nhượng lại nhà ở xã hội cần điều kiện gì?

Xin chào Luật Minh Gia, tôi muốn tư vấn một nội dung có liên quan đến nhà ở xã hội như sau: Tôi đủ điều kiện mua 1 căn hộ chung cư nhà ở xã hội tại TPHCM ,tôi đã trả hết tiền mua nhà cho chủ đầu tư.Tôi được biết sau 5 năm mới được bán và đóng thuế đất ,nhưng tôi chưa rõ về trường hợp này ,Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp : Sau 5 năm Tôi có được bán cho người khác theo giá thị trường không?

Tôi có được cho người khác thuê nhà không? tôi có thể dùng căn hộ này để thế chấp vay vốn ngân hàng khi cần không? Tôi chân thành cảm ơn Luật Minh Gia !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn  bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội, cụ thể:

Điều 19. Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội

..

4. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội đư ợc phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, sau 5 năm từ thời điểm thực hiện xong nghĩa vụ tài chính và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bạn có thể bán, cho thuê hoặc thế chấp quyền sở hữu nhà ở của mình. Trường hợp bán lại quyền sở hữu nhà ở thì giá mua bán do các bên thỏa thuận.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về dân sự – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay