Hoàng Thị Nhàn

Trường hợp muốn lấy tiền lương mà không được thanh toán

Chào Luật sư cho tôi hỏi về nhận tiền lương do công ty chậm thanh toán như sau: Tháng 7/2014 tôi có vào làm việc tại một công ty và đã ký hợp đồng thời hạn làm 1 năm. Trong thời gian tôi làm việc 02/06/15 đến lúc nghỉ việc là ngày 10/07/15 (chưa có quyết định nghỉ việc và thanh toán hợp đồng lao động chỉ nói bằng miệng) nhưng bên công ty đã không thanh toán tiền lương cho tôi,

 

Công ty đã hứa hẹn rất nhiều lần nhưng vẫn không thanh toán lương. Đến nay đã hơn 1 tháng rồi nhưng vẫn chưa thanh toán. Xin hỏi luật sư giờ tôi có cách nào để bên công ty có thể thanh toán tiền lương cho mình ạ Tôi có HĐLĐ, BẢNG CHẤM CÔNG, BẢNG LƯƠNG, NGÀY HẸN TRẢ LƯƠNG. Thanks! 

 

 Trường hợp muốn lấy tiền lương mà không được thanh toán


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty đã ký hợp đồng thời hạn làm 1 năm với bạn. Đây là loại hợp đồng lao động có xác định thời hạn.

Công ty đã chấm dứt Hợp đồng lao động với bạn nhưng bạn không nêu rõ lý do. Bạn có thể căn cứ vào quy định tại  Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 để xem trường hợp của bạn có phải là công ty đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với bạn hay không?

Theo khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động trong các trường hợp sau đây:
 
Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 
Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
 
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
 
Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
 
Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự; Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự; Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc mà hai bên không có thỏa thuận khác.
 
Trong các trường hợp này người công ty phải báo cho bạn ít nhất 30 ngày ( vì hợp đồng làm việc là  hợp đồng lao động xác định thời hạn)

Do đó, trong trường hợp này, nếu công ty đó không nêu được lý do cho quyết định nghỉ việc theo các quy định nêu trên, và vi phạm thời gian báo trước thì công ty chấm dứt hợp đồng lao động là trái pháp luật.

Quyền lợi mà bạn được hưởng do hành vi trái luật của công ty:
 
- Được nhận sổ lao động. Được hưởng quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định.
 
- Được thanh toán các quyền lợi doanh nghiệp còn nợ và các quyền lợi vật chất khác quy định tại thoả ước lao động tập thể.(nếu có)
 
- Được nhận trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và đượctrả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 
- Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định nêu trên công typhải trả trợ cấp thôi việc (mỗi năm làm việc nhận 1 tháng lương)
 
- Trường hợp công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định nêu trên và trợ cấp thôi việc, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
 
- Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại nêu trên, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
 
- Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì công ty phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước. 

Để nhận được những quyền lợi kể trên, trước tiên, bạn cần làm đơn kiến nghị gửi cho bạn giám đốc công ty yêu cầu giải trình về lý do yêu cầu bạn nghỉ việc, lý do không trả lương cho bạn...

Trong thời hạn từ 7-10 ngày mà ban giám đốc công ty không trả lời và giải trình về các thắc mắc của bạn, bạn có thể  làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cơ quan bạn làm việc có trụ sở để giải quyết.


Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
Bạn phải chuẩn bị hồ sơ khởi kiện:
 

1/ Đơn khởi kiện.

2/ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

3/Thu thập chứng cứ tài liệu để chứng minh quyền khởi kiện.

Phụ thuộc vào tranh chấp mà các tài liệu cần thiết, tuy nhiên thông thường các chứng cứ, tài liệu để chứng minh quyền khởi kiện bao gồm:

- Hợp đồng lao động, hoặc quyết định vào làm việc.

- Các tài liệu chứng minh sự kiện tranh chấp giữa các bên.

Hồ sơ này nộp tại TAND cấp huyện nơi công ty bạn có trụ sở.

Thời hạn giải quyết: (điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự)

- Thời hạn chuẩn bị xét xử từ 2 đến 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

- Thời hạn mở phiên tòa từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 

Trân trọng.
C.V: Ngô Thị Thùy Linh – Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí