Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tiền lương khi điều chuyển lao động

Khái niệm giao kết hợp đồng lao động và các vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện công việc như vấn đề tiền lương chắc hẳn không còn xa lạ đối với nhiều người đặc biệt là những người đang trong độ tuổi lao động. Khi giao kết hợp đồng lao động việc được người sử dụng đảm bảo tiền lương trong suốt quá trình thực hiện công việc là vấn đề mà bất cứ người lao động nào cũng quan tâm.

1. Luật sư tư vấn vấn đề tiền lương của người lao động

Tiền lương là khoản tiền được người sử dụng lao động chi trả cho người lao động khi thực hiện một công việc cụ thể đã được giao kết trong hợp đồng. Vậy, vấn đề đặt ra là khi người lao động bị người lao động chuyển công việc khác so với hợp đồng thì mức lương của người lao động còn được đảm bảo hay không? Hay mức lương này được điều chỉnh như thế nào?

Trên thực tế, vì một số lí do mà người sử dụng lao động chuyển người lao động đi làm công việc khác so với hợp đồng nhuwbng không đảm bảo vấn đề tiền lương hoặc không xác định được việc chi trả tiền lương như thế nào dẫn đến ảnh hưởng đến cả phía người lao động và người sử dụng lao động.

Hiện nay pháp luật đã có các quy định điều chỉnh cụ thể về vấn đề này do vậy nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề nêu trên để đảm bảo quyền lợi cho bản thân hoặc doanh nghiệp bạn hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Tiền lương khi điều chuyển lao động

Hỏi:  Em làm việc trong một Ngân hàng A. Ban đầu là làm nhân viên tín dụng của một phòng giao dịch (mô hình hoạt động giống chi nhánh ngân hàng nhưng quy mô nhỏ hơn). Sau này, do hồ sơ quản lý bị nợ quá hạn nhiều nên bị điều chuyển sang làm Nhân viên xử lý nợ thuộc Trung tâm quản lý nợ của Ngân hàng (Trung tâm này trực thuộc Hội sở), do vậy thay đổi đơn vị trả lương từ phòng giao dịch sang Trung tâm quản lý nợ. Sau khi có quyết định điều chuyển, lương của e vẫn giữ nguyên.

Nhưng 2 tháng sau thì bên nhân sự ngân hàng có gửi Phụ lục hợp đồng yêu cầu ký và gửi lại, theo đó lương e bị giảm so với trước. Thời điểm đó e đang có bầu nên không tiện thay đổi công việc, do vậy em đã ký, vì em nghĩ giảm lương là do thay đổi chức danh. Tuy nhiên sau này em mới biết, lương em bị giảm là do đề xuất của Giám đốc phòng giao dịch em làm việc trước khi bị điều chuyển, do tuy đã điều chuyển nhưng em được phân công hỗ trợ công việc thu nợ của phòng giao dịch cũ và vẫn ngồi làm việc tại phòng này và Giám đốc phòng cho rằng công việc ít hơn nên đề xuất giảm lương. Trong khi các bạn ở phòng giao dịch khác cũng bị điều chuyển như em thì không bị giảm. Do vậy e muốn nhờ tư vấn trường hợp này, Trung tâm Quản lý nợ trả lương cho em và phân công em hỗ trợ phòng giao dịch nhưng Giám đốc phòng giao dịch đề xuất giảm lương của e với phòng nhân sự ngân hàng thì có sai luật không ạ? Em rất mong sớm nhận được hồi đáp. Em xin chân thành cảm ơn!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tiền lương khi điều chuyển lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 31 Bộ luật lao động 2012 quy định về điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động như sau:

“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, áp  dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động”.

Như vậy, nếu công ty có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật như trên thì được quyền tạm chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm. Trường hợp của bạn được điều chuyển là do nhu cầu sản xuất, kinh doanh của công ty do hồ sơ quản lý bị nợ quá hạn nhiều nên đã điều chuyển bạn sang làm công việc mới là nhân viên xử lý nợ. Đây được coi là trường hợp điều chuyển có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật, nhưng nếu công ty không báo trước cho bạn biết trước ít nhất 03 ngày làm việc thì phía công ty bạn đã vi phạm về vấn đề này.

Khoản 3 Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

“ Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản”

Thời điểm 02 tháng sau tức là hết khoảng thời gian tối đa mà người sử dụng lao động được điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng, phía bên nhân sự ngân hàng có gửi bản phụ lục hợp đồng và yêu cầu bạn kí. Lúc này, thời gian điều chuyển đã hết, việc bạn kí như vậy cũng có nghĩa là đồng ý với việc tiếp tục điều chuyển và bạn vẫn tiếp tục làm công việc đó và cũng đồng ý với mức lương như vậy.

Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Việc giám đốc phòng giao dịch bên công ty cũ của bạn đề xuất giảm lương của bạn với Trung tâm quản lý nợ thì không có gì vi phạm. Bên trung tâm quản lý nợ thực hiện trả lương cho bạn, còn việc giám đốc phòng giao dịch có đề xuất hay không chỉ là ý kiến và việc tán thành hay không tán thành theo đề xuất đó là phụ thuộc vào bên Trung tâm quản lý nợ nơi bạn đang làm việc và dù lương của bạn thấp hơn hay không nhưng chỉ cần đảm bảo rằng không trái với quy định tại 31 Bộ luật lao động 2012 là công ty không vi phạm quy định của pháp luật lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tiền lương khi điều chuyển lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay