Lò Thị Loan

NLĐ có phải bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt HĐLĐ với công ty hay không?

Hợp đồng đào tạo là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề,...Vậy trường hợp người lao động đã làm việc đủ thời gian cam kết trong hợp đồng đào tạo, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có quyền buộc người lao động phải đền bù chi phí đào tạo không?

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về hợp đồng đào tạo nghề.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hợp đồng đào tạo nghề như:

+ Nắm được các quy định của pháp luật về hợp đồng đào tạo nghề;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục thực hiện hợp đồng đào nghề;

+ Biết được những trường hợp nào người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về hợp đồng đào tạo nghề.

Nội dung tư vấn: Kính gửi Vp luật  Minh Gia.  Tôi có việc muốn hỏi và tư vấn giúp.Thưa, tôi có làm cho một công ty liên doanh nước ngoài . Trong thời giam làm việc, tôi được công ty cho đi đào tạo các chứng chỉ để làm việc cho công ty, và tôi có ký cam kết đào tạo với công ty. Cụ thể: + Tôi được đào tạo 03 chứng chỉ, trong đó có 02 chứng chỉ ký cam kết đào tạo là làm việc cho công ty ít nhất 02 năm kể từ khi đào tạo. Và 01 chứng chỉ tôi ký làm việc ít nhất cho công ty là 03 năm. Như vậy, theo cam kết đào tạo tôi đã thực hiện được 02 cam kết của 2 năm,  còn 01 cái thì đến tháng 7/2019 mới hết. Vậy theo cam kết đào tạo thì tôi chỉ có trách nhiệm đền bù hợp đồng của 01 chứng chỉ. Nhưng công ty lại bắt tôi đền bù của tổng số tiền của 03 chứng chỉ cộng lại. Vậy tôi phải làm gì trong trường hợp này ạ? Cảm ơn Vp luật Minh Gia. Trân trọng.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Vấn đề bồi thường chi phí đào tạo được đặt ra nếu người lao động và người sử dụng có ký kết cam kết đào tạo, theo đó nếu người lao động được cử đi đào tạo và có cam kết về thời gian làm việc cho công ty sau khi đào tạo về thì sẽ phải thực hiện theo đúng cam kết đó. Trường hợp người lao động không thực hiện đúng bản cam kết thì sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty.

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Bộ luật Lao động 2012 quy định về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo như sau:

"3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài”.

Theo đó, người lao động sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo nếu vi phạm thời gian làm việc đã ký kết sau đào tạo. Bạn ký kết 03 hợp đồng đào tạo nghề với công ty, trong đó: có 02 hợp đồng có cam kết làm việc cho công ty ít nhất là 02 năm và bạn đã hoàn thành; 01 hợp đồng đào tạo có cam kết thời gian làm việc cho công ty là 03 năm thì đến tháng 7/2019 mới hết hạn, mà hiện nay bạn muốn chấm đứt hợp đồng lao động, thì bạn chỉ phải hoàn trả chi phí đào tạo của hợp đồng 03 năm do bạn chưa hoàn thành như đã cam kết.

Trường hợp khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động, công ty bắt bạn phải đền bù tổng chi phí đào tạo của cả 03 hợp đồng là không có căn cứ. Bạn có thể không đồng ý với yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo của công ty.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí