Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật BHXH năm 2014

  • 24/02/2016
  • Trần Liên
  • Vợ em giờ mới đi làm được 1 tháng nhưng đã có em bé được gần 1 tháng rồi . Ở công ty vợ em làm thử việc 1 tháng sang tháng thứ 2 mới ký hợp đồng và đóng bảo hiểm . Vậy không biết theo luật bảo hiểm dành cho thai sản năm 2016 . Đến lúc vợ em sinh có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không .


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản:

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

  Theo quy định này, lao động nữ mang thai đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

  Theo như thông tin bạn đề cập, hiện tại vợ bạn đi thử việc 1 tháng và cũng có thai 1 tháng. Tới tháng thứ 2 vợ bạn và công ty kí kết hợp đồng lao động.

  Nếu trường hợp vợ bạn và công ty kí hợp đồng với công việc nhất định với thời hạn trên 3 tháng; hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn thì vợ bạn được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thông qua công ty đó. Và nếu cho tới thời điểm sinh con mà  người vợ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.


   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật BHXH năm 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV.Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169