Tuấn Luật sư

Có được làm tròn tuổi khi tính giảm trừ tỷ lệ lương hưu.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chồng tôi sinh tháng 2 năm 1963 tính đến nay có 33 năm đóng BHXH trong đó có 22 năm là công nhân bán lẻ xăng dầu độc hại. Nay do sức khỏe suy giảm muốn nghỉ hưu sớm, nhờ luật sư tư vấn giúp nên nghỉ vào năm 2015 hay 2016 có lợi hơn và nếu nghỉ 2015 mà đến 2016 nhà nước tăng lương thì có ảnh hưởng gì không ạ? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Chân thành cảm ơn luật sư


Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng lương hưu, như sau:

“…b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định…”

Do chồng bác đã có 22 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Bởi vậy, tuổi nghỉ hưu của chồng bác được xác định là 55 tuổi.

Điều 51.Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

“Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, để được nghỉ hưu trước tuổi chồng bác cần đáp ứng được điều kiện bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên. Trong trường hợp này bác cần tiến hành thủ tục giám định sức khỏe.

Điểm b Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, có quy định sau:

“- Tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng đối với người nghỉ hưu trước tuổi được tính như quy định tại điểm a khoản này. Nhưng mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì tỷ lệ hưởng lương hưu giảm đi 1%. Trường hợp tuổi nghỉ hưu có tháng lẻ thì được tính tròn thêm một tuổi.

Như vậy:

Nếu chồng bác nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2015 thì sẽ bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu 1% với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Tính đến tháng 7/2015 bác 52 tuổi 5 tháng (được làm tròn tuổi thành 53 tuổi), nên mức giảm trừ của bác là 2%.

Nếu bác nghỉ hưu vào năm 2016 thì mức giảm trừ được áp dụng là 2% với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Theo đó, Tính đến tháng 2/2016 bác 53 tuổi nên mức giảm trừ là 4%.

Về việc, nghỉ hưu vào năm 2015 hay 2016, năm nào sẽ có lợi hơn nếu mức lương có sự thay đổi thì:

Nếu chồng bác là người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, thì tiền lương tính lương hưu là trung bình tiền lương 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Nếu chồng bác là người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, thì tiền lương tính lương hưu là trung bình tiền lương của toàn bộ thời gian làm việc.

Bởi vậy, nếu năm 2016 có sự thay đổi về mức lương đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ ảnh hưởng đến mức trung bình tiền lương để tính lương hưu. Song sự ảnh hưởng này có làm thay đổi mức lương hưu mà chồng bác được hưởng hay không còn phụ thuộc vào sự thay đổi mức lương đó như thế nào? Mức chênh lệch cụ thể là cao hay thấp?

Tuy nhiên nếu nghỉ hưu vào năm 2015 thì chồng bác sẽ bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu là 2%, còn nếu vào 2016 thì mức giảm trừ thì có thể là 4%. Bởi vậy, chồng bác có thể xem xét hoàn cảnh thực tế và sự phân tích ở trên để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí