Hoàng Thị Nhàn

Chế độ thai sản với phụ nữ là giáo viên

Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12 năm 2010. Tháng 8 năm 2015 tôi có sinh em bé và đã làm đơn xin nghỉ thai sản từ ngày 01 tháng 8 năm 2015. Khi tôi nộp giấy chứng sinh (photo công chứng) do trạm xá cấp ( không có giấy ra viện) thì kế toán trường yêu cầu phải có giấy ra viện vì phòng giáo dục không nhận hồ sơ.

Nội dung cần tư vấn:

Xin anh/ chị tư vấn giúp tôi vấn đề như sau:

Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12 năm 2010. Tháng 8 năm 2015 tôi có sinh em bé và đã làm đơn xin nghỉ thai sản từ ngày 01 tháng 8 năm 2015. Khi tôi nộp giấy chứng sinh (photo công chứng) do trạm xá cấp ( không có giấy ra viện) thì kế toán trường yêu cầu phải có giấy ra viện vì phòng giáo dục không nhận hồ sơ. Vậy tôi xin hỏi thủ tục để nhận chế độ thai sản năm 2015 gồm những giấy tờ gì?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
Theo luật bảo hiểm xã hội năm 2006,  Điều 113 có quy định về hồ sơ  để hưởng chế độ thai sản. Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:
 
“1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấykhai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh con mà con chết hoặc mẹ chết.
Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải có chứng nhận theo quy định của pháp luật.

3. Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là người tàn tật.

4. Danh sách người hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập”.

Theo những thông tin bạn cung cấp thì bạn chỉ  cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
 
-  Sổ bảo hiểm xã hội;

-  Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ thai sản với phụ nữ là giáo viên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

C.V: Ngô Thị Thùy Linh- Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay