Lò Thị Loan

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Nhờ tư vấn quy định pháp luật về Ai có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn? Căn cứ theo quy định pháp luật? Trình tự, thủ tục yêu cầu Tòa án giải quyết? Cụ thể như sau:

1. Đòi lại quyền nuôi con khi một bên không nuôi dưỡng và giao cho người khác?

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi đã ly hôn, tòa án đã xử cho vợ tôi được quyền trực tiếp nuôi con vì con tôi dưới 12 tháng tuổi. Nhưng từ khi có quyết định của tòa, vợ tôi lại bỏ con tôi đi nơi khác sinh sống giao lại con tôi cho ông bà ngoại nuôi hộ mà không thỏa thuận với tôi. Khi tôi về thăm con thì ông bà ngoại đã cố tình không cho tôi được gặp con tôi. Tôi đã mời chính quyền can thiệp nhiều lần nhưng ông bà ngoại vẫn bất chấp sự can thiệp của chính quyền vẫn không cho tôi được gặp mặt con tôi.

Đã mấy tháng nay tôi không cách nào gặp được con tôi, tôi rất lo cho sức khỏe của con tôi vì gia đình ông bà ngoại không đủ điêu kiện chăm sóc cho con tôi.( vì ông bà ngoại đã già không đủ sức khỏe chăm sóc con tôi).

>> Tư vấn quy định về quyền nuôi con và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, căn cứ quy định trên thì bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con và bạn phải chứng minh được:

- Hiện nay, vợ bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con (do đi làm ăn xa và ông bà ngoại già yếu không đủ điều kiện chăm sóc cháu)

- Nếu con bạn đủ 7 tuổi trở lên thì cần có sự đồng ý của cháu. Bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nơi cư trú của vợ bạn, mẫu đơn yêu cầu bạn có thể tham khảo mẫu đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn  Kèm theo đơn yêu cầu, bạn nộp những tài liệu, chứng cứ như bạn trình bày.

>> Tư vấn vướng mắc về thay đổi người nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6169

2. Thay đổi người nuôi con sau ly hôn được không và thực hiện thế nào?

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi về việc yêu cầu thay đổi người nuôi con được không ạ. cụ thể: Em có chồng được 2 năm và có chung một đứa con gái nhưng đã li dị lúc con em 1 tuổi. Lúc đó chồng em đòi nuôi con và em đã đồng ý. Nay con em đã 9 tuổi, nó đòi ở với em nhưng ba của con em không đồng ý. Cho em hỏi bây giờ em có thể làm đơn yêu cầu nuôi con được không? Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

(đã được trích dẫn tại phần tư vấn 1)

Như vậy, trường hợp chồng cũ - người trực tiếp đang nuôi con sau khi ly hôn không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con, không thể trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con hoặc bạn và chồng cũ đã thỏa thuận về thay đổi quyền nuôi con để phù hợp với lợi ích của con thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Trường hợp con đã từ đủ bảy tuổi trở lên thì việc thay đổi người trực tiếp nuôi con còn cần phải xem xét đến nguyện vọng của bé.

Để thực hiện quyền yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, bạn có thể gửi hồ sơ tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng cũ cư trú để được giải quyết.

Hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm:

- Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Việc thay đổi người nuôi con sau ly hôn trong trường hợp của chị vì con bạn đã từ 7 tuôi trở nên còn cần phải xem xét đến ý kiến, nguyện vọng của con.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí