LS Vy Huyền

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi ngoại tình

Luật sư tư vấn về hành vi ngoại tình. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung cần tư vấn:

Xin hỏi luật sư. tôi có người bạn (Nữ) là hàng xóm của tôi là cán bộ công chức, trong thời gian 2 năm cô ấy có quan hệ với một người đàn ông cũng là cán bộ công chức đã có vợ, có con, cô ấy biết người đấy đã có vợ, có con mà vẫn cặp bồ với người đàn ông đấy và đã có thai được 3 tháng. Vậy xin hỏi luật sư cho biết mức độ vi phạm pháp luật của cô bạn gái này sẽ bị xử phạt như thế nào? và quy định về xử lý với trường hợp này ra sao mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn như sau

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản.

Do đó khi bị phát hiện và hai gia đình tố cáo lên ủy ban nhân dân phường thì hai người này sẽ bị xử phạt hành chính. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu các hình thức khiển trách, kỷ luật của cơ quan mình đang công tác. Ngoài ra, nếu hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính nhưng tiếp tục tái phạm thì còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 về các tội xâm phạm chế độ hôn nhân, gia đình.

------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về vấn đề nhập quốc tịch cho con

Xin chào luật sư ạh ! Em đang có thắc mắc cần luật sư tư vấn Em và S ( là ng Nhật )  đã sống chung với nhau được 4 năm và có bé 2,5 tuổi nhưng tụi e chưa đăng kí kết hôn . Hiện tại giấy khai sinh bé nhà e đang trống tên cha ! Nếu sắp tới em muốn làm quốc tịch cho bé nhà em thì bọn em có gặp trục trặc khi lam giấy tờ gì ko ạh ?? Và khi làm sẽ cần những thủ tục gì để bé nhà e được có quốc tịch cả bố lẫn mẹ anh ! Hy vọng nhận được thư hồi âm tư vấn của luật sư ! Em xin cám ơn ạh ! 

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, tại thời điểm bạn đăng ký khai sinh cho con hai bạn chưa đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con bạn cũng để trống phần tên cha. Do đó, nếu hai bạn muốn ghi nhận thông tin người cha trên Giấy khai sinh và làm các thủ tục liên quan đến vấn đề quốc tịch thì hai bạn phải làm thủ tục nhận cha cho con tại cơ quan có thẩm quyền, sau đó căn cứ vào quyết định nhận cha con để làm thủ tục ghi nhận tên cha trên giấy khai sinh cho con.

Đối với vấn đề quốc tịch của con, theo quy định của pháp luật Việt Nam, tại thời điểm đăng ký khai sinh cho con cha, mẹ chỉ được lựa chọn một quốc tịch cho con. Pháp luật Việt Nam hiện tại chỉ công nhận một người có hai quốc tịch nếu đó là người nước ngoài muốn nhập tịch và người này thuộc Khoản 2 ĐIều 19 Luật quốc tịch 2008. Trường hợp của bạn nếu tại thời điểm khai sinh có quốc tịch Việt Nam thì không thuộc trường hợp được có hai quốc tịch theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nếu con bạn đã có quốc tịch Việt Nam và tại thời điểm hiện tại nếu bạn muốn nhập thêm quốc tịch Nhật Bản cho con theo cha thì bạn cần kiểm tra pháp luật Nhật Bản quy định về vấn đề nhập thêm quốc tịch cho con khi con đã có quốc tịch nước ngoài như thế nào. Nếu nước họ cho phép nhập quốc tịch mà không phải thôi quốc tịch Việt Nam thì hai bạn có thể nhập thêm quốc tịch cho con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi ngoại tình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí