Lại Thị Nhật Lệ

Xử lý khi bị người tình của chồng đe dọa xâm phạm đến tính mạng.

Kính chào công ty luật Minh Gia, Tôi và chồng kết hôn 10 năm, chồng tôi có thói trăng hoa nhưng tôi không thể chia tay vì tương lai các con của tôi, tôi hy sinh và chấp nhận thói hư tật xấu. Những lần bắt gặp mối quan hệ bất chính chồng tôi giải thích là ăn bánh trả tiền. Nhưng hai năm trở lại đây khi tôi có bầu và nuôi con nhỏ thì chồng tôi quen hẳn với một cô.

Tôi phát hiện và nhiều lần cấm cản nhưng đều thất bại, chồng tôi không thể bỏ cô ta, đi suốt với cô ta, cung cấp cho cô ta mọi thứ. Tôi theo dõi qua facebook. của cô ta và nắm rõ tình hình nhưng chồng tôi vẫn chối tội. Cứ như vậy kéo dài hơn hai năm. Mới đây tôi xâm nhập vào điện thoại của chồng thì chồng phải thú tội và hứa là sẽ từ bỏ cô này. Vấn đề chính ở đây là cô này không những không sợ mà con đe doạ thách thức tôi, đòi thuê gian hồ xử lý tôi( tôi vào face của cô ấy thông báo cho bạn của cô ấy là cô ấy đang giật chồng tôi, nhằm dạy cho hai kẻ gian dâm kia không thể đến với nhau.

Quý công ty có thể tư vấn giúp tôi làm sao để bảo vệ mình nếu quả thật lời đe doạ kia là sẽ xảy ra( trước kia tôi yêu cầu chồng sắp xếp gặp mặt ba người nhưng anh ta không dám, nay sự việc xảy ra thì anh yêu cầu tôi tự thương lượng để cô ta không hại tôi, cô ta gọi cho chồng tôi , tôi cầm máy thì cô ta đe doạ đến nhà tôi phá, tôi không nói gì cả chỉ nghe thôi, sau đó cô ta chủ động gọi vào máy của tôi, sau ngày cãi nhau ấy chồng tôi nhắn lại với tôi là cô ta sẽ xử lý tôi,. Chuyện không dừng ở đó, cô ta tạo nick face tên tôi lấy hình ảnh của tôi sau đó kết bạn với bạn bè tôi. Tôi phát hiện đã báo cáo face giả mạo và face đó đã bị xoá. Tôi phải báo cáo như thế nào với cơ quan nào để họ giúp tôi và các con tôi an toàn , nếu chẳng may cô ta thuê gian hồ xử lý tôi thật thì cơ quan công an khỏi nất thời guan truy tìm hung thủ, cô này là gái làm spa tóc nam và cho vay nặng lãi, và cảnh cáo cho cô ta biết, và cũng dạy cho chồng tôi biết thế nào là xem thường vợ con để đi ăn vụng. Vì chồng nghĩ tôi hiền ở nhà nội trợ không biết hành động dối trá ngoài xã hội( Anh ta vẫn chu đáo với vợ con nên tôi phải giữ hạnh phúc gia đình cho các con tôi không bị tổn thương về tâm lý) Quý công ty có thể giúp tôi sớm được không? tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ theo Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội đe dọa giết người  như sau:

"1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm....."

Người phạm tội đe dọa giết người là có người có hành vi đe dọa, có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ hành vi đe dọa này sẽ xảy ra:

-     Thông tin đe dọa giết người có thể chuyển đến nạn nhân bằng bất kỳ hình thức nào như bằng lời nói trực tiếp, qua thư, điện thoại, băng hành động…

-  Sự lo sợ được coi là căn cứ khi cách thức và nội dung đe dọa thể hiện rõ ý định giết người đồng thời làm cho nạn nhân hiểu rằng chủ thể hoàn toàn có đủ điều kiện, động cơ để thực hiện hành vi đó.

Bạn cần căn cứ vào những hành vi, những thông tin và vật chứng người mà người kia dùng để đe dọa bạn. Nếu như có đủ các yếu tố cấu thành trên thì người kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người.

Ngoài ra, theo thông tin mà bạn cung cấp thì người kia còn có hành vi lặp facebook mạo danh tên bạn đồng thời kết bạn với bạn bè và người thân bạn. Nếu hành vi này tiết tục tái diễn và người kia có hành vi: Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực; Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực. Dùng danh nghĩa của bạn để lan truyền, đưa ra các thông tin không đúng sự thật nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn thì người đó có thể bị truy cứu tách nhiệm hình sự về tội vu khống.

Theo Điều 156 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vu khống như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:    

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%77;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên78;

c) Làm nạn nhân tự sát."

Bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền  như cơ quan công an xã, phường thị trấn để trình báo sự việc, hành vi đe dọa của người kia. Nếu như bạn có đủ chứng cứ, tài liệu chứng minh người kia có dấu hiệu cấu thành tội phạm như tôi đã phân tích trên thì có thể làm đơn tố giác tội phạm. Hoặc đưa ra các tài liệu, chứng cứ về hành vi đe dọa gây hại và hành vi vu khống, giả mạo lan truyền thông tin sai lệch (nếu có) để cơ quan công an có biện pháp để bảo vệ, ngăn chặn hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe danh dự của bạn.


Ngoài ra, căn cứ theo Điều 48 nghị định 110/2013/NĐ – CP  được sử đổi, bổ sung bởi nghị định 67/2015/NĐ – CP quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;


b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;


c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
    

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;


Như vậy, nếu có căn cứ chứng minh người phụ nữ kia và chồng bạn chung sống như vợ chồng thì hai người họ có thể bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 3 triệu đồng với hành vi:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;


- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Trên đây là nội dung tư vấn về: Xử lý khi bị người tình của chồng đe dọa xâm phạm đến tính mạng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí