Lại Thị Nhật Lệ

Xử lý hành vi chung sống như vợ chồng và ly hôn theo yêu cầu một bên.

Em lấy chồng được hơn 4 năm và có 1 con gái đến nay được hơn 3 tuổi. Do không hợp nhau nên 2 vợ chồng hay mâu thuẫn. Chồng em hay chửi mắng và đánh em. Gần đây e có gặp lại người yêu cũ và đã nảy sinh tình cảm. Chúng e đã quan hệ với nhau và bị chồng e đặt Camera lén ghi lại được.

E muốn ly hôn thì chồng e k đồng ý và nói sẽ hành hạ e đến chết mới thôi. Chồng e muốn kiện e và người yêu cũ vì tội ngoại tình. (Có video e với người yêu quan hệ với nhau)

Anh/chị cho e hỏi: 1. Chồng e kiện thì e và người yêu cũ sẽ bị xử lý ntn? 2. Nếu e đơn phương ly hôn thì có được giải quyết không? Và e có được quyền nuôi con không? Bây giờ ngày nào chồng e cũng đánh và hành hạ e. Mong anh/chị tư vấn giúp e! Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:


1.    Xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình.

Chồng chị có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. 

Theo thông tin mà chị cung cấp: chồng chị có đoạn video bạn và người kia quan hệ với nhau. Đoạn video được coi là một căn cứ để cơ quan nhà nước xử lý. 

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào đoạn video thì chưa đủ căn cứ để xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Theo quy định của pháp luật chị và người kia sẽ bị xử lý khi có đủ chứng cứ, chứng minh là chị  và người kia có quan hệ chung sống như vợ chồng.  Sống chung như vợ chồng là hành vi công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”

Việc chị chung sống với người kia như vợ chồng là hành vi bị pháp luật cấm theo quy định tại điều 5 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”

Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP thì 2 bạn sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ";

Và căn cứ theo Điều 147 bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, theo quy định của pháp luật việc chung sống như vợ chồng là hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân 1 vợ, 1 chồng được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Chị và người kia có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu  gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 

2.    Quyền đơn phương ly hôn và quyền nuôi con.

Căn cứ theo Điều 56 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Chị và chồng có thể thỏa thuận làm đơn thuận tình ly hôn hoặc chị có quyền làm đơn đơn phương ly hôn nếu chị có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Căn cứ theo Điều 81 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con gái chị đã được hơn 3 tuổi như vậy chị và chồng có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. 

Tòa án căn cứ vào điều kiện kinh tế và các yếu tố về tinh thần của các bên để quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng.

-    Điều kiện kinh tế: Nhà ở hợp pháp, tài sản hiện có, mức thu nhập hàng tháng….
 

-    Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí