Luật sư Vũ Đức Thịnh

Xử lý đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Cho hỏi là luật vi phạm chế độ một vợ một chồng điều 147 bộ luật hình sự 2016 thì đang chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn thường gọi la sống thử nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng gì thi có coi la vi pham chế độ một vợ một chồng không.

Trả lời tư vấn: 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
 

Lưu ý: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng đặt ra khi chủ thể có hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác mà biết rõ người đó đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu trường hợp hai người đang trong tình trạng độc thân (tại thời điểm đó chưa đăng kí kết hôn với ai hoặc đã ly hôn) mà chung sống như vợ chồng với nhau thì không vi phạm pháp luật.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Xử lý hình sự với hành vi ngoại tình

Chào Luật sư, em nhờ Luật sư tư vấn giúp em về lĩnh vực hôn nhân gia đình như sau: Em và vợ em kết hôn được 02 năm, có nhau 01 đứa con gái 10 tháng tuổi, hiện nay em và vợ em đang làm thủ tục ly hôn, khoảng 2-3 ngày nữa có quyết định. Nguyên nhân dẫn đến ly hôn là vợ em ngoại tình từ lúc chưa có con với em cho tới giờ, gần đây em mới phát hiện nhưng em không có bắt gian được tại giường, chứng cứ em có được là kết quả xét nghiệm ADN mà vợ em làm để xác định huyết thống cha con và vợ em đã thừa nhận chuyện cô ấy ngoại tình. Luật sư cho em hỏi, liệu chứng cứ em có được như trên có đủ để kiện vợ tội ngoại tình hay không. Nếu kiện được thì hình phạt như thế nào và người tình của cô ấy có chịu phạt chung hay không. Sau khi có quyết định ly hôn thì em có kiện được nữa hay không. Nhờ Luật sư tư vấn giúp, chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực từ 1/7/2016 quy định về hành vi ngoại tình:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Theo đó, nếu việc vợ anh ngoại tình là nguyên nhân dẫn dến ly hôn thì anh có quyền yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với vợ anh và người tình của vợ anh. Tuy nhiên, trong lịch sử tố tụng nức ta từ trước đến nay, rất ít có trường hợp xử lý hình sự đối với hành vi ngoại tình.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí