Luật gia Nguyễn Nhung

Xác nhận tình trạng hôn nhân khi thường trú tại nhiều nơi

Luật sư tư vấn về vấn đề đã chuyển hộ khẩu về nơi thường trú mới. Nay xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cán bộ hộ tịch yêu cầu xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi thường trú cũ là đúng hay sai, được quy định tại văn bản pháp luật nào? Nội dung tư vấn như sau:

Thân gửi luật sư Minh Gia, Xin luật sư tư vấn giúp em về vấn đề xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau ạ: Em vợ em mới nhập khẩu vào gia đình em được khoảng 1 tháng. Và trước khi làm thủ tục nhập khẩu vào gia đình em thì em ấy cũng đã xin giấy xác nhận độc thân và cắt khẩu tại Lâm Đồng nơi đăng ký trước đó để làm thủ tục nhập khẩu do luật pháp Việt Nam quy định.- Và hiện tại em vợ em có ra UBND phường A nơi vừa nhập khẩu vào để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đi lấy chồng. Nhưng khi ra phường thì đc yêu cầu xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng để đưa cho phường A thì mới được phường A chứng nhận tình trạng độc thân. Theo em hiểu thì em em vừa nhập khẩu vào và trước khi nhập cũng có giấy chứng nhận độc thân rồi thì mới đc nhập khẩu. Vậy tại sao UBND phường A vẫn yêu cầu giấy tờ trên.- Vậy kính mong luật sư giải thích giúp em  vì em cũng đã giải thích như trên nhưng ko được đồng ý và cũng không được hướng dẫn gì thêm. Và điều luật nào quy định phải xin giấy xác nhận ở nơi đăng ký thường trú trước đó thì mới đc nơi đăng ký thường trú hiện tại xác nhận ạ? Rất mong được sự phản hồi từ phía luật sư! Em xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật minh gia, trường hợp của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Về thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Khoản 4 và Khoản 5 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn tại nơi thường trú mới này, em vợ bạn có nghĩa vụ chứng minh tình trạng hôn nhân của mình bằng cách xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở Lâm Đồng. Cán bộ tư pháp- Hộ tịch có yêu cầu như vậy là đúng quy định của pháp luật, bạn không thể viện dẫn Giấy xác nhận trước đây bởi hai lý do: Thứ nhất, giấy xác nhận đã xin trước đây đã nằm trong hồ sơ xin chuyển hộ khẩu, không thể chuyển sang để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới được. Thứ hai, mỗi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đều có ghi rõ mục đích xin cấp để làm gì nên không thể sử dụng một giấy xác nhận cho nhiều lần với các mục đích khác nhau.

Trường hợp việc xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở Lâm Đồng gặp khó khăn thì bạn có thể trích dẫn quy định trên của pháp luật để yêu cầu công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi em bạn đã từng đăng ký thường trú trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân phường cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho em vợ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Diệu Nhung - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn