Lò Thị Loan

Xác định trách nhiệm trả nợ chung của hai vợ chồng với bên thứ ba sau khi ly hôn?

Trách nhiệm trả nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn là trách nhiệm bắt buộc phải thực hiện sau khi ly hôn. Việc trả nợ có thể tùy thuộc vào sự thỏa thuận của vợ chồng, người có quyền lợi, lợi ích liên quan hoặc yêu cầu Tòa phân định. Dưới đây là luật sư tư vấn về trường hợp xác định trách nhiệm trả nợ chung của hai vợ chồng với bên thứ ba sau khi ly hôn và các vấn đề pháp lý khác có liên quan. Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn.

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về trách nhiệm trả nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về trách nhiệm trả nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn như:

+ Nắm được các quy định của pháp luật về trách nhiệm trả nợ của vợ chồng khi ly hôn;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục khởi kiện có khi có tranh chấp về khoản nợ chung;

+ Biết được những trường hợp nào vợ hoặc chồng sẽ không phải trả số nợ khi ly hôn;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về trách nhiệm của vợ chồng khi ly hôn.

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư! Vợ chồng tôi sau khi kết hôn có cùng đứng ra vay 1 khoản tiền ngân hàng để làm ăn khoảng 800 triệu, số tiền này được vay thế chấp bằng căn nhà mẹ tôi thừa kế lại cho tôi, là tài sản riêng của tôi. Vậy xin hỏi luật sư về khoản nợ chung này của vợ chồng tôi sau khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Nếu chồng tôi không chịu trả phần chồng tôi phải trả thì ngân hàng có phát mãi về phía tôi (là người có tài sản thế chấp hay không?) mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về khoản nợ chung của hai vợ chồng sau khi ly hôn được thực hiện thế nào.

Căn cứ theo quy định tại Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba sau khi ly hôn như sau:

“1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết”.

Như vậy, khoản tiền 800 triệu mà hai vợ chồng bạn vay ngân hàng để làm ăn trong thời kỳ hôn nhân có thế chấp bằng sổ đỏ thuộc sở hữu riêng của bạn (bạn được thừa kế riêng) được xác định là khoản nợ chung của vợ chồng bạn, sau khi ly hôn cả hai vợ chồng bạn vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng. Trừ trường hợp hai vợ chồng bạn và ngân hàng có thỏa thuận khác thì sẽ tuân theo sự thỏa thuận đó.

- Thứ hai, nếu đến hạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng mà chồng bạn không trả thì ngân hàng có được phát mại tài sản thế chấp để trả nợ hay không.

Nếu trong quá trình yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn có ghi nhận phần nợ chung là 800 triệu mà hai vợ chồng không thỏa thuận được việc trả, nay được Tòa án giải quyết mỗi bên (vợ, chồng) có nghĩa vụ trả một nửa thì mỗi bên chỉ có nghĩa vụ trong phạm vi đó. Tuy nhiên, trường hợp bạn đã thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng theo bản án- quyết định của Tòa án, nhưng đến hạn trả ghi trong hợp đồng vay mà chồng của bạn không thực hiện phần nghĩa vụ thì ngân hàng vẫn được quyền phát mại tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng để trả nợ. Bởi lẽ, quyền sử dụng đất được bảo đảm cho toàn bộ khoản vay, bản chất ở đây là khoản vay chung, nên sẽ phát sinh trách nhiệm liên đới, đến hạn mà chồng bạn không thực hiện trả (để không bị xử lý tài sản thế chấp) thì bạn vẫn phải đứng ra thực hiện trả hết nợ cho ngân hàng, sau đó căn cứ vào bản án- quyết định của Tòa án để đòi lại chồng bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí