LS Nguyễn Phương Lan

Xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn khi chồng đã đăng kí tạm trú không thời hạn

Nội dung yêu cầu: Xin chào luật sư, Cho em hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn. Chồng em có hộ khẩu ở Hà Nội, hiện đã đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh, em có hộ khẩu tại Vĩnh Long. Vợ chồng em muốn đăng kí kết hôn tại Thành phố Hồ Chí Minh được không ah. Em và chồng đã xin được Giấy chứng nhận độc thân tại nơi có hộ khẩu thường trú. Xin chân thành cảm ơn !

Xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn khi chồng đã đăng kí tạm trú không thời hạn

Xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn khi chồng đã đăng kí tạm trú không thời hạn


Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

Theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định về thẩm quyền đăng kí kết hôn như sau:

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.

2. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở trong nước, thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam, nữ.

Theo quy định trên thì việc đăng kí kết hôn trước hết phải được ưu tiên nơi có hộ khẩu thường trú của các bên trước sau đó nếu như cả 2 bên không có hộ khẩu thường trú thì mới xác định thẩm quyền đăng kí kết hôn theo nơi tạm trú.

Với trường hợp của chị thì anh chị có thể đăng kí tại Uỷ ban nhân dân một trong hai bên có hộ khẩu thường trú để đăng kí kết hôn vì anh chị đã có hộ khẩu thường trú; cho nên, anh chị không thể đăng kí kết hôn tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn khi chồng đã đăng kí tạm trú không thời hạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí