Tuấn Luật sư

Xác định tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Thân chào Luật sư! Vợ chồng tôi hiện đang sống trên mảnh đất thuộc quyền sở hữu của riêng chồng tôi, do bố mẹ chồng cho tặng sau khi chúng tôi kết hôn. Nay chúng tôi đang có ý định xây nhà trên mảnh đất đó. Tiền xây nhà là do 2 vợ chồng góp chung. Vậy xin hỏi, nếu sau nay có mâu thuẫn dẫn đến li hôn thì phần tài sản là ngôi nhà trên mảnh đất đó tôi có được hưởng gì không?

Xin Luật sư tư vấn giúp tôi cách làm thế nào để bảo đảm được quyền lợi của tôi sau khi li hôn? Tư vấn giúp tôi cách thức nào vừa không phiền phức về thủ tục, vừa ko ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng tốt đẹp hiện tại. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Đối với giá trị quyền sử dụng đất, trường hợp bố mẹ bạn tặng cho chung vợ chồng bạn thì theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ chồng bạn có quyền sử dụng chung đối với thửa đất trên.

Trường hợp bố mẹ chồng bạn tặng cho riêng người chồng thì chồng bạn có quyền sử dụng riêng đối với mảnh đất trên, khi ly hôn thửa đất đó vẫn thuộc quyền sử dụng của chồng bạn.

Đối với giá trị ngôi nhà được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, ngôi nhà do vợ chồng bạn cùng bỏ công sức để xây dựng trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Điều  34 Luật hôn nhân và gia đình quy định, đối với tài sản là quyền sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải ghi tên của cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại văn phòng đăng ký đất đai, trường hợp tài sản  được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn phòng đăng ký đất đai sẽ ghi tên của hai vợ chồng bạn vào giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác.

Theo nguyên tắc, trường hợp tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân mà phải đăng ký quyền sở hữu nhưng trên giấy chứng nhận chỉ ghi tên của vợ, chồng thì khi có tranh chấp, nếu có căn cứ chứng minh tài sản đó thuộc sở hữu riêng của một bên vợ chồng thì được coi là tài sản riêng, nếu không có căn cứ thì được xác định là tài sản chung.

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của bạn về việc được chia giá trị tài sản ngôi nhà do vợ chồng bạn cùng đóng góp xây dựng thì nên thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong đó có yêu cầu ghi tên của cả hai vợ chồng vào giây chứng nhận.

Gọi ngay