LS Trần Liên

Xác định tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kì hôn nhân

Chào luật sư cho tôi hỏi về cách xác định tài sản riêng như sau: Cha tôi mua một mảnh đất sau khi tôi đã kết hôn và dự định cho tôi làm tài sản riêng. Cha tôi mua và viết giấy tờ tay với người bán, sau đó làm giấy tờ ủy quyền thừa kế cho tôi, người bán làm sổ hồng trực tiếp ra tên của tôi (không làm sổ hồng ra tên cha tôi, rồi mới chuyển sang tên tôi). Xin hỏi mảnh đất đó có phải là tài sản riêng theo đúng pháp luật và có bị phân chia khi ly hôn hay không?

Làm thế nào để chứng minh với Quý Tòa án mảnh đất đó là tài sản của riêng tôi không phải tài sản chung và không bị phân chia khi ly hôn? Tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều. Trân trọng.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo quy định trên, tài sản riêng của vợ hoặc chồng là tài sản được hình thành trước thời kì hôn nhân, tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng của từng người.


Trên nguyên tắc tài sản chung của vợ, chồng là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân, các thu nhập hợp pháp của 2 vợ chồng, tài sản được tặng cho chung, thừa kế chung cho 2 vợ chồng.

Trường hợp này của chị, mảnh đất đó là tài sản do bố chị mua và cho riêng chị bằng một văn bản. Nếu bố bạn thực hiện tặng cho riêng bạn thì đây sẽ là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, văn bản tặng cho quyền sử dụng đất chỉ hợp pháp khi được công chứng, chứng thực. Và khi ly hôn sẽ không phải chia cho người chồng.

Khi tiến hành ly hôn bạn cần đưa ra các giấy tờ hợp pháp chứng minh tài sản riêng của chị đó là văn bản mà bố bạn thực hiện tặng riêng bạn. Và khi đã chứng minh được đó là tài sản riêng thì tài sản đó là của bạn và không phải chia. Tuy nhiên,  nếu bạn không đưa ra được giấy tờ chứng minh đây là tài sản được tặng cho riêng bạn thì tài sản này sẽ được coi là tài sản chung và khi ly hôn sẽ được giải quyết chia cho hai vợ chồng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí