Tuấn Luật sư

Xác định tài sản riêng của vợ, chồng khi được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân

Chào Công ty Luật Minh Gia. Tôi kết hôn năm 1989, nhưng không làm giấy đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có một cháu sinh năm 1990 khi cháu được 5 tuổi, vào năm 1995 tôi và chồng không sống chung nữa nhưng không làm thủ tục ly hôn. Vào năm 2009 mẹ tôi có cho tôi đất, chỉ cho riêng tôi và làm sổ đỏ sang tên cho tôi.

Hiện nay tôi có nhu cầu bán đất nhưng chỉ mình tôi đứng ra bán được không? Chồng tôi có quyền trong đất của tôi không? Và mảnh đất là tải sản riêng của tôi phải không? Nhờ a/c tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo như bạn trình bày thì hai vợ chồng bạn không chung sống từ năm 1995, nhưng không thực hiện thủ tục ly hôn. Do vậy, mối quan hệ vợ chồng vẫn còn tồn tại.

Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Theo đó, mặc dù mẹ bạn tặng cho quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân của bạn, tuy nhiên nếu là tặng cho riêng thì vẫn thuộc quyền sử dụng của riêng bạn mà không phải là tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp bạn muốn thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chỉ cần chữ ký của bạn trong hợp đồng chuyển nhượng, không phụ thuộc vào việc người chồng có đồng ý hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác định tài sản riêng của vợ, chồng khi được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí