Tuấn Luật sư

Xác định tài sản chung và tài sản riêng vợ chồng khi ly hôn.

Luật sư cho hỏi tư vấn về các quy định cảu pháp luật về xác định tài sản chung vợ chồng. Cụ thể như sau: Mẹ em có thai và đẻ em ra năm 1986 . Trong lúc mang thai có 1 người đàn ông cưu mang mẹ em nên khi sinh em ra thì được làm giấy khai đứng tên cha là người đàn ông đó vào năm 1986.

Đến năm 1988 thi mới có con chung. Năm 2002 mẹ tôi mua nhà có được coi là tài sản riêng của mẹ em không. Ba và mẹ em có đk kết hôn năm 2003 và li dị năm 2005. Giờ mẹ em muốn chuyển toàn bộ tài sản qua cho em thì phải làm sao?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


=> Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Như vậy, căn nhà nếu hình thành trong thời kỳ hôn nhân của ba mẹ bạn mà mẹ bạn không có căn cứ chứng minh nó hình thành từ nguồn tiền riêng của mẹ bạn thì vẫn được xác định là tài sản chung vợ chồng. Nguồn tiền riêng có thể thể hiện qua nguồn gốc tiền được tặng cho riêng, được cho vay riêng..thông qua các văn bản, giấy tờ.

Nếu không chứng minh được là tài sản riêng, muốn tặng cho cho bạn thì bắt buộc phải có sự đồng ý của cha bạn. Cha và mẹ bạn cùng ký tên trong văn bản tặng cho, sau đó đi công chứng hợp đồng và làm thủ tục sang tên bạn. 

Nếu mẹ bạn không chứng minh được nguồn gốc tài sản mà vẫn tặng cho cho bạn, cha bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu khi có tranh chấp tài sản. 


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

===================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: 

Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Kính gửi chuyên gia: Vợ chồng tôi kết hôn gần 18 năm. Sau khi chung sống với nhau gần 10 năm, hai vơ chồng tích góp được một số tiền dành dụm được từ việc làm ruộng, hai vơ chồng thống nhất đem gửi ngân hàng để dành dụm cất nhà. Mỗi đợt gửi tiền đều do chồng tôi là người đem tiền đi gửi. Gần đây do bất hòa trong cuộc sống vợ chồng, chồng tôi đã lèn rút tiền ra san đất ruộng và để tên cha mẹ chồng đứng tên, đồng thời tên trong sổ gửi tiền tiết kiệm cũng chuyển sang tên cha mẹ chồng tôi đứng tên. Ngoài ra, chồng tôi có tự ý cho bạn bè và anh em bên chồng vay một số tiền (nhưng chồng tôi bảo đó là tiền của cơ quan). Xin chuyên gia tư vấn, vậy khi li hôn tôi có được chia phần tài sản đó không? Xin nhờ chuyên gia tư vấn giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

=> Chia tài sản chung của vợ chồng

Chị có trình bày, số tiền trong sổ tiết kiệm có nguồn gốc do hai vợ chồng làm ruộng và tích góp trong 10 năm. Vậy, theo quy định của pháp luật thì khối tài sản trên được xác định là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng, và đương nhiên chị hoặc chồng đều có quyền yêu cầu TA chia.

Hiện chồng đã rút toàn bộ số tiền trên đem mua đất và đứng tên bố mẹ mình; đồng thời tên trog sổ tiết kiệm cũng chuyển sang tên cha mẹ chồng; cho vay anh em, bạn bè bên chồng. Tuy nhiên, về nguồn gốc khối tài sản như phân tích trên được xác định là tài sản chung hợp nhất. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp thì chị sẽ cung cấp toàn bộ nội dung vụ việc tới TAND nơi thụ lý vụ việc để giải quyết theo hướng tuyên vô hiệu toàn bộ các giao dịch (do không được sự đồng ý của chị khi tiến hành chuyển nhượng, cho vay).

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí