Mai Hồng

Xác định tài sản chung hay tài sản riêng khi ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư, Cháu xin hỏi về việc sau khi bố mẹ cháu li hôn thì các tài sản sau sẽ được chia như thế nào ạ, cụ thể: Ngôi nhà do tiền và công sức của mẹ cháu xây dựng.tuy nhiên bố cháu có mua một số đồ dùng trong nhà như bàn ghế,chăn đệm và bố cháu còn lát gạch hoa trong nhà. Về đất đai mà hiện tại gia đình cháu đang ở là do ông nội cháu mua cho. Sổ đỏ do bố cháu đứng tên. Cháu là con út,c háu còn một anh, một chị....

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi,với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
 

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Thứ nhất về mảnh đất, ông nội bạn mua cho nhưng không rõ là mua cho riêng bố bạn hay cho cả gia đình bạn vì thế nếu ông bạn mua cho riêng bố bạn trước thời kỳ hôn nhân thì đó là tài sản riêng của bố bạn. Còn nếu ông bạn không nói rõ cũng như mảnh đất được mua trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ là tài sản chung của bố mẹ bạn.

Thứ hai về ngôi nhà do mẹ bạn xây. Theo nguyên tắc thì đây là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân nên đương nhiên sẽ là tài sản chung. Tuy nhiên nếu mẹ bạn chứng minh được là toàn bộ tiền xây nhà là do mẹ bạn kiếm được hoặc vay mượn ( có giấy tờ rõ ràng) thì đây sẽ là tài sản riêng của mẹ bạn, nhưng trong trường hợp này mẹ bạn phải chi trả cho bố bạn chi phí đóng góp đối với các vật dụng trong nhà.

Thứ ba, khoản nợ do cờ bạc cũng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân vì vậy trách nhiệm trả nợ là của cả 2 vợ chồng.

Như vậy đối với những tài sản được xác định là tài sản chung thì sẽ được chia đôi. Và vì bạn và 2 anh chị của bạn muốn theo mẹ nên khi ly hôn mẹ bạn sẽ được ưu tiên hơn.

Hotline: 1900.6169