Tuấn Luật sư

Vợ và mẹ vợ không cho chồng được thăm nom con

Tôi sinh năm 198x, tôi và vợ kết hôn được 5 năm và có con được 9 tháng tuổi. Thật sự tôi không muốn ly dị, vì tôi vẫn còn thương vợ con nhất là con gái tôi, nhưng tôi đã hết cách, chúng tôi chưa ly dị. Hiện vợ tôi và con tôi đang sống cùng mẹ vợ tôi, tôi vẫn hằng ngày qua nhà mẹ vợ nhưng bên nhà vợ không ai thích.

Vợ và mẹ vợ không cho tôi đụng đến con tôi, khóa cửa phòng không cho tôi nhìn thấy con tôi, tôi nói để tôi bồng cũng không cho. Xin hỏi vợ và mẹ vợ tôi làm vậy có đúng pháp luật không? Quy định thế nào? Tôi phải làm gì trong trương hợp này để đảm bảo quyền lợi của mình thưa luật sư?

Trả lời:

Chào anh, Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho anh như sau:

Việc vợ và mẹ vợ anh cản trở quyền thăm nom con của anh là đã vi phạm Luật Hôn Nhân gia đình năm 2014.

Theo quy định tại Điều 71  
Luật Hôn nhân gia đình 2014:

" Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình." 

Hành vi trên có thể bị xử lý vi phạm hành chính như sau:
  
Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ - CP quy định:

 

" Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.
 

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau." 


Trường hợp giữa anh và vợ cùng những người bên ngoại không thể thỏa thuận, thương lượng với nhau để hạn chế tình trạng này, anh có thể yêu cầu UBND can thiệp để hạn chế hành vi vi phạm này của họ.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Vợ và mẹ vợ không cho chồng được thăm nom con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí