LS Vy Huyền

Vợ ngoại tình có được chia tài sản không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Luật sư cho cháu hỏi về việc người vợ ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn không, cụ thể: Ba cháu muốn ly hôn với mẹ vì lý do mẹ ngoại tình nhiều lần và hiện tại đang bỏ nhà mang theo tài sản ở nhà để đi với người đàn ông đó. Tất cả mọi người trong gia đình kể cả bên nội, ngoại đều biết sự việc này nhưng ba cháu không có bằng chứng để buộc tội mẹ ngoại tình.

Và mẹ là người không biết hối lỗi nên ba muốn ly hôn nhưng sợ ly hôn lại chia tài sản làm đôi thì quá thiệt thòi cho ba,vì gia đình cháu có 5 anh chị em, và tài sản đó do ba cùng các con làm nên nhưng đưa mẹ giữ. Mẹ ở nhà thôi chứ không có công việc gì. Vậy xin hỏi luật sư có cách nào để chia tài sản thỏa đáng không ạ? Người vợ ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn không? Quy định phân chia thế nào? Cháu xin cảm ơn.

Tư vấn: Vợ ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn không?

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Về nguyên tắc phân chia tài sản

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Do đó không phải lúc nào khi ly hôn tài sản chung vợ chồng cũng chia đôi mà còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu mẹ bạn ở nhà không có việc làm hoặc việc làm không ổn định thì khả năng cao là tài sản chung sẽ không bị chia đôi.

>> Tư vấn chế độ tài sản khi vợ chồng ly hôn, gọi: 1900.6169

- Về việc ngoại tình có mất quyền tài sản không?

Như đã phân tích trên đây về tài sản chung vợ chồng được thực hiện theo nguyên tắc chia đôi, tuy nhiên có xem xét đến các yếu tố khác như: “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Do vậy, nếu việc ngoại tình và hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến ly hôn tòa án có thể sẽ xem xét trong quá trình giải quyết phân chia tài sản nhằm đảm bảo quyền lợi cho người chồng và con chưa thành niên.

- Về vấn đề xem xét giải quyết ly hôn

Trong trường hợp bạn hỏi, Tòa sẽ xem xét giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên dựa trên “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng”, “đời sống chung không thể kéo dài”, “mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Cụ thể, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có hướng dẫn:

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

Như vậy, chỉ cần chứng minh được đời sống hôn nhân không hạnh phúc, thuộc một trong các trường hợp trên thì Tòa sẽ tiến hành thụ lý đơn ly hôn đơn phương của bố bạn.

----

Giải đáp thắc mắc về nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn

Anh chị có thể giúp em vấn đề sau. Em trình bày sự việc như sau: em kết hôn năm 2012 tới nay, chồng em đến nay chưa có công việc ổn định, lại hay rượu chè say xỉn, kinh tế gia đình và nuôi con phụ thuộc vào em.

Mỗi lần uống say về là không làm chủ được chửi mắng miệt thị rồi còn đánh em 4 lần và còn nhiều lần hăm dọa. Có lần lôi em ra vòi nước xả suýt chết ngạt may mà có người ở nhà cứu. Em trước làm công ty. Do con còi quá bà chăm ko tốt nên nay em về tự kinh doanh và có thời gian nuôi con 1 tháng thu nhập được 10  triệu. Em tham khảo quyền nuôi con rồi nhưng tuy chồng chưa có công việc ổn định nhưng ông nội còn công tác 1 năm nữa và bà nội về hưu rồi thu nhập cả hai 15triệu/tháng.

Tuy vậy nhưng ông bà chưa đỡ đần vợ chồng được gì dù là mua cho cháu hộp sữa cũng chưa. Còn công việc em vậy. Ông bà ngoại mới làm nhà,còn nợ ngân hàng.Liệu em có quyền được nuôi con không, với bé nhà em là cháu đích tôn. Em sợ họ giành nuôi cháu. Về vấn đề tài sản. Trước khi lấy chồng e dành dụm được gần 200triệu. Khi lấy chồng về em đưa xe cũ cho chồng đi và lấy ra 1 ít để mua xe máy mới. Giờ còn 150triệu. Giờ khoản tiền ấy còn chồng e biết.

Vậy liệu sau khi ly hôn khoản tiền kia có phải chia đôi không, chiếc xe máy mới cũng chia đôi à. Thế còn những tài sản nhỏ nhặt như tivi,quat, tủ e mcũng mua thì thế nào. Cũng chỉ vì chồng công việc không ổn định, tiền không có tiêu,em chỉ đưa mỗi lần vài trăm tiêu nên mỗi lần có rượu là cãi nhau vì tiền. Anh chị tư vấn giúp e nhé.e cảm ơn nhiều.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Về vấn đề ly yêu cầu giải quyết ly hôn

Trường hợp của chị nếu chị không muốn chung sống với chồng nữa thì chị có thể đơn phương ly hôn.

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình quy định vê Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Bạn có thể đưa ra bằng chứng khi có người từng chứng kiến việc chồng bạn có hành vi bạo lực với bạn, thường xuyên mắng chửi bạn khi say rượu làm cho đời sống vợ chồng không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được và yêu cầu Tòa cho đơn phương ly hôn.

- Về thủ tục ly hôn

Để giải quyết thủ tục khi ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

"Xem chi tiết giấy tờ cần chuẩn bị"

- Về vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình quy định Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Bạn có thể tham khảo quy định trên để hiểu rõ hơn. Nếu hai vợ chồng bạn thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận ấy. Nếu hai người không thỏa thuận được và có tranh chấp thì về nguyên tắc tài sản chung giữa hai vợ chồng sẽ chia đôi.

Số tiền 150 triệu của bạn là tài sản riêng của bạn, do đó sẽ thuộc về bạn. Với chiếc xe máy của bạn mà bây giờ chồng bạn đang sử dụng, nếu bạn đã sang tên trên giấy tờ sở hữu xe cho chồng bạn thì chiếc xe đó là của chồng bạn, nếu bạn vẫn đứng tên trên giấy tờ xe thì nó vẫn thuộc quyền sở hữu riêng của bạn. Chiếc xe máy mới được mua từ tài sản riêng của bạn nên nó thuộc quyền sở hữu riêng của bạn.

Còn các vật dụng khác trong nhà nếu là tài sản chung của 2 vợ chồng, hoặc bạn có góp phần trong đó thì về nguyên tắc sẽ chia đôi. Tài sản bằng hiện vật không chia được thì bên nhận hiện vật sẽ phải thanh toán phần giá trị chênh lệch cho bên kia.

- Về vấn đề nuôi con

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Xem quy định về quyền nuôi con"

Trường hợp con bạn trên 36 tháng tuổi: Xét tình hình thực tế, chồng bạn không có công việc ổn định, thu nhập không cố định thì khi ly hôn hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận việc nuôi con sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng, tạo điều kiện tốt nhất cho con. Nếu chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, trao quyền nuôi con cho bạn dựa trên những căn cứ mà bạn cung cấp. Xét trên mọi bình diện thì thấy rằng, bạn có điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho con.

Trường hợp con bạn dưới 36 tháng tuổi thì theo quy định của pháp luật, bạn có quyền trực tiếp nuôi con không phụ thuộc vào việc gia dình nhà chồng bạn có đồng ý hay không, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí