Tuấn Luật sư

Vợ muốn ly hôn khi chồng ham chơi bỏ bê gia đình thực hiện thế nào?

Chào luật sư làm ơn cho hỏi về vấn đề ly hôn khi người chồng ham chơi, bỏ bê gia đình và mâu thuẫn vợ chồng như sau: Chúng tôi kết hôn năm 2007 và đã có một con chung được 5 tuổi. Hiện nay, chồng tôi không hề quan tâm gì đến vợ con chỉ nghĩ tới ăn chơi bạn bè và gây nợ nần rất nhiều.

Với tình trạng như vậy, em đã bỏ qua nhiều lần, tuy nhiên anh ta vẫn liên tục tái phạm, thậm chí còn chơi bời nhiều hơn và không thể khuyên bảo được nữa. Cho nên nay tôi muốn ly hôn, xin luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục để ly hôn, quy định và quyền nuôi con và tài sản chung của vợ chồng tôi thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn quy định về ly hôn và vấn đề liên quan, gọi: 1900.6169

Trả lời: Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

I. Thứ nhất, về thủ tục giải quyết ly hôn:

- Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở,...

- Bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

- Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 - 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

II. Thứ hai, về quyền nuôi con khi ly hôn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 khi ly hôn, vợ chồng thỏa thuận nuôi con cái, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định.

Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi do mẹ nuôi, con trên 7 tuổi sẽ phải hỏi ý kiến của con. Ngoài ra, tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, con bạn được 5 tuổi, nên vợ chồng bạn có thể thỏa thuận để ai nuôi con. Và nếu không thỏa thuận được và bạn muốn nuôi con thì bạn cần đưa ra chứng cứ chứng minh với tòa án rằng, bạn có điều kiện tốt hơn chồng về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần như: căn cứ công việc thu nhập ổn định, có nhiều thời gian chăm sóc con,...và bạn có thể đưa ra những chứng cứ chứng minh việc chồng bạn không quan tâm đến con và có những thói quen không tốt ảnh hưởng đến sự phát triển của con thì sẽ là yếu tố thuận lợi cho bạn để tòa án căn cứ quyết định. Và nếu bạn được quyền nuôi con thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

III. Thứ ba, về chia tài sản khi ly hôn:

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khi ly hôn, vợ chồng tự thỏa thuận chia tài sản, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó.

- Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

>> Tư vấn ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

- Khi đơn phương ly hôn muốn giành quyền nuôi con cần thủ tục gì?

Câu hỏi đề nghị luật sư tư vấn: Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, Em tên T.C năm nay 25 tuổi. Em hiện đã có chồng và 1 con gái 27 tháng tuổi. Chồng em khoảng 1 năm nay rất hay cáu gắt và cư xử không tôn trọng em, chỉ ham đi chơi và không lo cho con cái. Thái độ cư xử trong gia đình với con cái cũng chỉ là cáu gắt nạt nộ, em đã khuyên giải nhiều lần nhưng vẫn như cũ. 

Em không muốn con em lớn lên trong môi trường như thế và không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân như vậy Xin luật sư tư vấn giùm em, nếu em làm đơn xin ly hôn đơn phương thì có được không và em có được nhận quyền nuôi con không. Rất mong nhận được hồi đáp của luật sư. Em xin cám ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Về việc đơn phương ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cấu của một bên

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Tòa án sẽ căn cứ để nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được và mục đích hôn nhân không đạt được để giải quyết yêu cầu ly hôn của chị.

Về thủ tục xin ly hôn

Hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ như đã hướng dẫn tại phần tư vấn trên:

Bạn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án huyện nơi cư trú của chồng bạn hoặc qua đường bưu điện.

Về Quyền nuôi con khi ly hôn được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trên đây là nội dung tư vấn về: Vợ muốn ly hôn khi chồng ham chơi bỏ bê gia đình thực hiện thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí