Tuấn Luật sư

Vợ không có khả năng về tài chính có được quyền nuôi con không

Hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp ly hôn nhưng người vợ không có khả năng tài chính thì sau đó có quyền nuôi con không? (....) và quy định pháp luật liên quan thế nào? Mong được tư vấn, giải thích, Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn trình bày, phần tài sản của bạn là tài sản hình thành trước quá trình hôn nhân và tài sản được nhận thừa kế riêng trong quá trình hôn nhân. Do đó, khi phân chia tài sản chung vợ chồng hình thành trong quá trình hôn nhân, tòa sẽ không chia phần tài sản mà bạn có được này. Đây là tài sản thuộc quyền hở hữu riêng của bạn nên bạn có tòa quyền sử dụng, định đoạt số tài sản đó. Tòa án không có thẩm quyền can thiệp vào việc thiết lập quan hệ dân sự mua bán giữa bạn và người khác hay giữa bạn với vợ cũ của mình.

Vợ không có khả năng về tài chính có được quyền nuôi con không

Vợ không có khả năng về tài chính có được quyền nuôi con không

Về trường hợp con chung cảu hai bạn, hiện nay luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định cụ thể như sau:

Điều 81 – Luật hôn nhân gia đình 2014. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ vào các quy định trên, tòa sẽ xem xét và căn cứ vào điều kiện nuôi dưỡng con cả hai bạn về mặt giáo dục, tình cảm, kinh tế… Nếu như thu nhập cảu bạn ổn định, bạn có điều kiện tốt nhất để dành cho hai cháu thì tòa đưuong nhiên sẽ dành quyền nuôi dưỡng con cho bạn. Bạn có thể đem tất cả những giấy tờ chứng minh thu nhập của mình để tòa căn cứ vào đó và đưa ra được quyết định chính xác về quyền nuôi dưỡng hai cháu nhỏ.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí