Mai Hồng

Vợ giữ hết giấy tờ thì có được ly hôn hay không?

Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi xin trình bày trường hợp của tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi và vợ có 1 con trai 7 tháng tuổi. Nhưng hiện tại tôi không chung sống cùng vợ đã lâu. Vợ tôi sống tại nhà mẹ ở huyện Củ Chi, còn tôi sống và làm việc tại quận Tân Bình. Hiện tại tôi đã quen và sống chung với người phụ nữ khác như vợ chồng hơn 6 tháng.

Nay tôi muốn ly hôn nhưng tất cả giấy tờ đều do vợ tôi giữ và không chịu đưa cho tôi. Vậy trường hợp của tôi có ly hôn được không? Và thủ tục như thế nào? Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Xin cảm ơn!

Trả lời:  Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, với câu hỏi của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:
 
"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Tại thời điểm hiện tại con trai anh mới được 7 tháng tuổi vì thế anh không có quyền yêu cầu ly hôn. Nếu anh vẫn muốn ly hôn thì anh cần phải đợi đến khi con trai anh đủ 12 tháng tuổi.

Còn về trường hợp vợ anh đã cầm hết giấy tờ khiến anh không thể làm thủ tục ly hôn thì cách giải quyêt anh có thể tham khảo tại bài viết: Vợ và gia đình vợ giữ hết giấy tờ hôn thú có ly hôn được không? 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ giữ hết giấy tờ thì có được ly hôn hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169