Vũ Thị Thảo

Vợ đang ở nước ngoài có thể ly hôn đơn phương với chồng được không?

Chào luật sư. Tôi hiện tại bên nước ngoài, không thể liên lạc cho công ty mình được. Bạn cho tôi hỏi tôi kết hôn được 5 tháng lúc đó tôi có thai được 2 tháng, chồng tôi rượu chè và có người bên ngoài. Gia đình chồng đối xử tệ. Vì vậy tôi bỏ về bố me đẻ và sinh con.

Tôi bỏ về tính đến bây giờ được 5 năm rồi. Tôi chưa nhập khẩu về nhà chồng, và chưa tách khẩu đường bố mẹ đẻ. Giấy đăng kí kết hôn và giấy tờ anh ấy đều giữ. Hiện tại tôi không có giấy tờ gì. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương để đi thêm bước nữa vì tôi đang bên nước ngoài và giấy tờ không có. Liệu tôi có thể làm đơn ly hôn đơn phương được không ạ. Mong luật sư giúp đỡ để tôi chuẩn bị. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, bạn muốn làm thủ tục ly hôn thì bạn phải có căn cứ chứng minh về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Theo thông tin bạn cung cấp thì trong thời gian chung sống và mang thai, chồng bạn rượu chè, có tình cảm với người khác, đồng thời gia đình chồng đối xử tệ với bạn. Do đó, vợ chồng bạn không thể chung sống với nhau và bạn đã về nhà bố mẹ đẻ được 5 năm. Nếu bạn có những căn cứ chứng minh được hành vi này của chồng bạn thì bạn có thể nộp đơn để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn được. Tuy nhiên, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi chồng bạn cư trú. Do đó, trường hợp bạn đang ở nước ngoài thì bạn phải về Việt Nam để tiến hành thủ tục ly hôn.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn theo mẫu (đơn phương ly hôn)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

+ Chứng minh nhân dân của bạn và chồng 

+ Giấy khai sinh của con 

+ Sổ hộ khẩu của bạn và chồng 

+ Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Trường hợp chồng bạn đang giữ các giấy tờ trên thì bạn có thể giải quyết như sau:

- Đối với Giấy đăng ký kết hôn: Bạn có thể liên hệ đến UBND xã (phường) nơi vợ chồng chị đăng ký kết hôn để xin trích lục về việc đăng ký kết hôn

- Đối với Giấy khai sinh: Bạn có thể liên hệ đến cơ quan hộ tịch nơi chị đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao

- Đối với sổ hộ khẩu: Bạn có thể xin xác nhận tại công an xã (phường) nơi bạn/ chồng cư trú. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí