LS Nguyễn Phương Lan

Vợ có quyền sở hữu với ngôi nhà mà hợp đồng mua bán đứng tên chồng hay không?

Luật sư tư vấn về trường hợp vợ thường xuyên đi công tác nên các thủ tục giao dịch mua và làm Hợp đồng mua nhà do chồng đứng tên thì người chồng có tự ý bán căn nhà không? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Thưa luật sư cho tôi hỏi: Khi mua nhà, do tôi thường xuyên đi công tác nên các thủ tục giao dịch mua và làm Hợp đồng mua nhà do chồng tôi đứng tên. Như vậy chồng tôi có quyền tự ý bán căn nhà đó không? Nếu bây giờ tôi muốn Hợp đồng đó chuyển thành tên của cả hai vợ chồng thì phải làm thế nào (trong lúc chúng tôi chưa làm được sổ đỏ)? Cảm ơn sự tư vấn của luật sư.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng

Với quy định trên thì nếu như chồng chị không có giấy tờ gì chứng minh rằng đây là tài sản riêng của anh ấy thì đây sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng chị mặc dù  chồng chị đứng tên trong hợp đồng mua bán nhà.
 

Bên cạnh đó, Căn cứ Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung như sau:

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Cho nên, chị hoàn toàn có quyền sở hữu đối với căn nhà kể cả khi chị không đứng tên trong hợp đồng mua bán hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn nếu như chị muốn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên của cả  2 vợ chồng thì anh chị có thể huỷ hợp đồng cũ và lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí