Tuấn Luật sư

Vợ chồng tranh chấp, chứng minh tài sản thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư, Em xin tư vấn giúp em về tài sản hôn nhân gia đình như sau : Em và chồng đã tổ chức đám cưới cách đây 2 năm, nhưng chưa đăng ký kết hôn. Em định khi nào có con hoặc có tài sản chung mới đăng ký. Hai tháng trước của chồng em có làm hồ sơ mua chung cư xã hội.

Lúc đó chỉ có chồng em nộp hồ sơ. Hồ sơ được duyệt mua sẽ đứng tên chồng em. Hai vợ chồng e định tuần sau sẽ đăng ký kết hôn, nhưng thời gian đăng ký cũng sau khi họ sơ được duyệt mua nhà. Cho em hỏi nếu sau này có tranh chấp thì có cách nào chứng minh được tài sản chung của vợ chồng. Vì có phần đóng góp của cả hai. Em xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


=> Cách xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

Bên cạnh đó, Luật đất đai 2013 cũng quy định như sau:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.
 

Như vậy, nếu như tài sản được tạo lập trước thời kỳ hôn nhân mà không ghi nhận thông tin của anh/chị thì tài sản này chỉ mang tên của chồng, cho nên, nếu được xác nhận là tài sản chung chị nên yêu cầu trên giấy chứng nhận ghi nhận tên của chị và chồng hoặc yêu cầu chồng sau khi đăng ký kết hôn làm thủ tục xác nhận đây là tài sản chung của vợ chồng; đồng thời có thể chứng minh thông qua việc ký kết hợp đồng tương ứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị đối với khối tài sản này.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí