LS Vũ Thảo

Vợ chồng ly hôn có phải chia đôi tài sản riêng không?

Luật sư tư vấn cách xác định tài sản riêng và tài sản chung trong thời kì hôn nhân. Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn và tài sản riêng của một bên có phải chia đôi hay không?

Luật sư, cho em hỏi. Nếu em và chồng sau khi kết hôn, có xây lên căn nhà. Nhưng toàn bộ căn nhà, em và chồng có ra công chứng, chứng nhận là đó là tài sản riêng của em, có chữ kí của chồng. Thì khi ly dị, ngôi nhà đó có phải chia đôi không? Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Và Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

....

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Như vậy, về nguyên tắc khi vợ chồng ly hôn thì tài sản riêng của người nào sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, còn tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, tuy nhiên có tính đến các yếu tố khác như hoàn cảnh các bên, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng, công sức đóng góp vào tạo lập tài sản chung,...Đối chiếu với trường hợp của bạn: Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn sau khi kết hôn có xây dựng một ngôi nhà nhưng có đã văn bản thỏa thuận vợ chồng bạn đây là tài sản riêng của bạn và văn bản đã được công chứng thì khi ly hôn ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của bạn (trừ trường hợp đã nhập ngôi nhà vào tài sản chung của vợ chồng bạn). Tức là, bạn sẽ không phải chia đôi giá trị ngôi nhà cho chồng bạn khi vợ chồng bạn ly hôn (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác).  

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí