LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành việc chấm dứt quan hệ hôn nhân có thể được thực hiện theo thủ tục đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn. Vậy thủ tục nộp hồ sơ ly hôn thế nào để giải quyết nhanh chóng, nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn

- Trong mối quan hệ hôn nhân có rất nhiều cặp vợ chồng không hòa thuận, phát sinh nhiều mâu thuẫn từ cách sống, điều kiện kinh tế đến phương pháp nuôi dậy con cái… dẫn đến cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc dẫn đến hậu quả muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân.

- Khi chấm dứt quan hệ hôn nhân, các bên phải tiến hành thủ tục ly hôn theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật đã quy định. Tuy nhiên, hiện nay thủ tục ly hôn bao gồm thủ tục đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn, hai thủ tục này có sự khác nhau nhất định dẫn đến nhiều trường hợp khách hàng hoang mang khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến ly hôn, quý khách hàng hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

>> Tư vấn quy định về nộp hồ sơ giải quyết ly hôn, gọi: 1900.6169

2. Ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tư vấn giúp tôi trường hợp nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng không cùng nơi cư trú, cụ thể: Nếu 2 vợ chồng đăng kí kết hôn ở HN, vợ hộ khẩu ở HD và suốt thời gian kết hôn, vợ sống ở HD, còn chồng có hộ khẩu ở HN, sống ở cả 2 nơi chỉ tạm trú, cư trú tại HD.

Vậy cho em hỏi là bây giờ nếu người vợ viết đơn ly hôn thì có thể viết và nộp đơn ly hôn ở HD không? (trường họp người chồng kí đơn ly hôn và không kí đơn ly hôn). Hồ sơ ly hôn nộp ở xã hay ở huyện? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định"

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thứ hai, Nơi nộp đơn ly hôn, nộp hồ sơ ở xã hay ở huyện

- Về thẩm quyền giải quyết ly hôn đối với trường hợp của bạn là: Tòa án nhân dân cấp huyện, do vậy vợ chồng bạn có thể nộp hồ sơ giải quyết ly hôn tại tòa án nhân dân cấp huyện để được thụ lý giải quyết.

- Như bạn trình bày "chưa xác định ly hôn đơn phương hay thuận tình", do vậy chúng tôi hướng dẫn về thủ tục ly hôn và nơi nộp đơn ly hôn để bạn tham khảo.

Trường hợp thứ nhất: Vợ chồng đăng ký kết hôn ở HN và vợ hộ khẩu ở HD, chồng hộ khẩu tại HN có đăng ký tạm trú, cư trú tại HD. Trường hợp này người vợ muốn đơn phương ly hôn mà không cần chữ ký của chồng thì hồ sơ và thủ tục ly hôn thực hiện theo quy định về ly hôn đơn phương như sau:

 - Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

"Xem chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị"

- Nơi nộp hồ sơ: Tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú, làm việc

Như vậy trường hợp đơn phương ly hôn không cần có chữ ký của chồng thì theo quy định của luật tố tụng Dân sự 2015 thì người vợ phải nộp đơn tại nơi người chồng có hộ khẩu thường trú, hoặc cư trú, làm việc. Trường hợp này người vợ phải nộp đơn tại HN.

Trường hợp thứ hai: Vợ chồng thuận tình ly hôn thì hồ sơ và thủ tục như sau:

- Hồ sơ thuận tình ly hôn, bao gồm:

"Xem danh mục hồ sơ cần chuẩn bị"

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

Như vậy trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì người vợ có thể nộp đơn tại HD hoặc ở HN đều được.

>> Tư vấn thắc mắc về thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6169

--------

3. Thủ tục chuyển khẩu sau khi ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi:

Hiện tài tôi đang sinh sống tại Hải phòng, trước tôi là hộ khẩu Hà nội (hộ khẩu của cậu ruột) sau khi kết hôn tôi đã nhập hộ khẩu vào nhà chồng (HB), hiện tôi muốn li hôn (đã có hai đứa con ) và tôi muốn hỏi hiện giờ tôi muốn tách khẩu của tôi và con gái út sinh 12/7/20xx ra khỏi hộ khẩu nhà chồng về mẹ đẻ tôi và hiện giờ mẹ tôi đã tái hôn với cha dượng (HB) và nhập khẩu vào cha dượng.

Vậy có thể giải quyết được không? hoặc tôi muốn tách riêng 1 hộ khẩu của mình thì cần những thủ tục gì ? 

Trả lời:

- Về thay đổi nơi đăng ký thường trú

Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung 2013) về trường hợp thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp:

"1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.
2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú”.

Như vậy, trong trường hợp sau khi ly hôn, chị không còn cư trú ở nhà chồng nữa thì có thể làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú. Về điều kiện đăng ký thường trú vào địa chỉ mới ở Hải Phòng, căn cứ Điều 19 Luật cư trú 2006: "Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản".

Nếu được sự đồng ý của chủ hộ thì chị có thể nhập khẩu vào hộ khẩu của mẹ đẻ và cha dượng. Về thủ tục đăng ký thường trú, chị tham khảo bài viết: Đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

- Về việc tách khẩu riêng sau ly hôn

Ngoài ra, chị có thể tách sổ hộ khẩu thành một hộ khẩu riêng theo quy định tại Điều 27 Luật cư trú: 

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2  Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 của Điều này.

...".

Trên đây là nội dung tư vấn về: Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn