LS Vy Huyền

Vợ chồng đã ly hôn thì có phải trả nợ chung trước đó không?

Nội dung cần tư vấn: Xin hỏi Luật sư, Đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy theo mẫu, đơn này áp dụng chung hay mỗi tòa có yêu cầu riêng? Có thể gửi hồ sơ ly hôn này qua bưu điện đến tòa án giải quyết hay phải nộp trực tiếp mới giải quyết? Trong trường hợp bố mẹ vay nợ giao cho 2 vợ chồng trả nợ, nay con dâu không còn là vợ thì tôi có phải tiếp tục trả số nợ trên không? Kính mong Luật sư hồi đáp sớm. Xin chân thành cảm ơn!

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Thứ nhất, về hình thức gửi đơn xin ly hôn, Điều 166 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 về việc gửi đơn khởi kiện đến tòa án quy định như sau:

 

1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Toà án;

b) Gửi đến Toà án qua bưu điện.

 

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

 

Do đó, bạn được quyền gửi đơn xin ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền. Ngoài ra, mặc dù mỗi Tòa sẽ có một yêu cầu riêng về cách trình bày cũng như nội dung nhưng nhìn chung những nội dung chính trong đơn ly hôn đều thống nhất như nhau. Bạn có thể tham khảo:

 

=> Mẫu đơn thuận tình ly hôn

 

=> Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn 

 

Thứ hai, về nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng, Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

 

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

 

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

 

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

 

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

 

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

 

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

 

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

 

Tất cả các nghĩa vụ phát sinh liên quan đến tài sản chung vợ chồng thì hai vợ chồng phải thực hiện cho đến khi nghĩa vụ được hoàn thành. Do vậy trong trường hợp của bạn, khi bố mẹ bạn giao cho vợ chồng bạn trả nợ theo hình thức hợp pháp thì hai vợ chồng bạn vẫn phải thanh toán khoản nợ này cùng nhau, kể cả sau khi đã ly hôn vì đây là trách nhiệm liên đới của hai vợ chồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ chồng đã ly hôn thì có phải trả nợ chung trước đó không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí