Tuấn Luật sư

Vắng mặt người chồng có được xử đơn phương ly hôn không?

Hiện nay, ly hôn không còn là một khái niệm xa lạ đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều người chưa nắm rõ các quy định pháp luật về ly hôn đơn phương nên họ gặp phải một số khó khăn trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về ly hôn đơn phương? Trường hợp nào được vợ, chồng có thể ly hôn đơn phương? Hồ sơ khởi kiện được thực hiện như thế nào? Trình tự, thủ tục để ly hôn đơn phương? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật về hôn nhân và gia đình

 Vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương thì họ phải chứng minh được hành vi của người còn lại có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng hoặc hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện mà không cần sự đồng ý của bên còn lại. Do đó, vợ hoặc chồng có thể chủ động chuẩn bị hồ sơ và nộp cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về ly hôn đơn phương

Câu hỏi: Thưa luật sư, Em và chồng em có 1 con chung 4 tuổi nhưng không hợp. Chồng em đã về quê anh ấy gần 1 năm nay, vài tháng có về 1, 2 ngày rồi lại đi. Cũng không gửi tiền phụ em nuôi con và trả nợ. Em đã nhiều lần kêu anh về làm phụ em nhưng anh cứ hẹn hoài mà không thấy về. Em nói nếu không về sẽ làm đơn ly hôn thì anh bảo là cứ làm đi anh sẽ ký. Em đã làm đơn ly hôn nhưng tòa không nhận, buộc phải có đủ mặt của cả hai vợ chồng nhưng chồng em không chịu về. Anh nói em cứ đơn phương ly hôn anh sẽ không về nữa. Vậy em muốn ly hôn mà không có mặt chồng em có được không? Và thủ tục như thế nào? Em xin cảm ơn!

Vắng mặt người chồng có được xử đơn phương ly hôn không?

Tư vấn Đơn phương ly hôn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp của chị, chị được quyền đơn phương ly hôn.Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

2.   Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

3.  Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương

Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

+   Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc theo quy định của Bộ luật tố dụng dân sự;

+   Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+   Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết:

+   Thời hạn xét xử: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

+   Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết để bạn thực hiện quyền ly hôn của mình theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vắng mặt người chồng có được xử đơn phương ly hôn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169