Luật sư Trần Khánh Thương

Vấn đề xác định và phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Một số trường hợp liên quan đến xác định và phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được tư vấn qua các tình huống sau: Chào luật sư, Sau khi xây dựng gia đình bố mẹ chồng cho vợ chồng tôi 1 mảnh đất mà ông bà bỏ tiền ra mua để cho chúng tôi ở riêng. Sau 5 năm vợ chồng sảy ra xích mích tôi đã bỏ đi và sống ly thân với chồng (12 năm). Bây giờ tôi quay về làm đơn ly hôn và đòi chia tài sản (chia đất). Hỏi tôi sẽ được chia như thế nào? Xin hãy tư vấn giúp.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Luật sư tư vấn việc xác định tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn

Theo thông tin chị đưa ra, chị cần làm rõ việc tặng cho của bố mẹ chồng là tặng cho chung hai vợ chồng chị hay tặng cho riêng một mình người chồng. Nếu trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ghi tặng cho người chồng thì mảnh đất là tài sản riêng của người chồng và nếu trong thời kì hôn nhân người chồng không có thỏa thuận nhập mảnh đất này vào tài sản chung thì chị không có căn cứ yêu cầu chia tài sản này khi ly hôn. Nếu trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có ghi nhận bố mẹ tặng cho hai vợ chồng thì đây là tài sản chung và khi ly hôn chị có quyền yêu cầu chia. Theo nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi và còn căn cứ vào công sức đóng góp của hai vợ chồng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào Luật sư, Tôi có một vấn đề cần tư vấn về tài sản đất trước hôn nhân mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần luật sư tư vấn hộ. Năm 2012 tôi có mua 1 lô đất bằng hợp đồng đặt cọc với công ty ABC đứng tên tôi, trong hợp đồng có nói 02/2015 mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2014 tôi lập gia đình. Ngày 18/2/2015 tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi. Như vậy tài sản này có được công nhận là tài sản riêng hay không?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Như vậy, quyền sử dụng đất có được do việc mua bán trước thời kì hôn nhân bằng tài sản riêng của mình nhưng sau thời điểm kết hôn mới được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được coi là tài sản riêng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

--------------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư! Tôi có một số vấn đề cần được tư vấn. Mong được luật sư giúp đỡ. Tôi và chồng tôi sống với nhau từ năm 1989, nhưng không đăng ký kết hôn.  Năm 1989 mẹ tôi có mua cho tôi một mảnh đất , để tên người mua là tôi.Giấy tờ mua đất chỉ là giấy viết tay. Sau đó vợ chồng tôi chuyển về mảnh đất đó cất nhà rồi sống tới nay. Bố mẹ tôi đã mất nhưng người bán đất hiện tại vẫn còn sống. Hiện tại chồng tôi có quan hệ ngoài luồng có con với người khác và có ý định chia nhà, chia đất cho mẹ con cô ấy. Tôi muốn hỏi cách làm mẫu đơn ra tòa xin giải quyết hay làm cách nào để làm giấy xác định mảnh đất đó là tài sản riêng của tôi và chồng tôi không có quyền quyết định trong đó. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị thì vì hiện tại anh chị vẫn chưa có đăng kí kết hôn nên phần tài sản là đất này khi mẹ chị cho chị vẫn được coi là tài sản riêng của chị và nếu có phần thì chồng chị sẽ chỉ có phần đối với tài sản là ngôi nhà khi có đóng góp công sức vào cải tạo ngôi nhà hiện tại thôi. Vậy nên, nếu như chồng chị chứng minh được anh ấy có đóng góp vào xây dựng nhà thì hiện tại anh ấy vẫn có quyền yêu cầu chia phần ngôi nhà này nhưng sẽ không có quyền chia phần đất của mẹ chị để lại. Cho nên, phần đất này hiện vẫn được coi là tài sản riêng của chị và chị cũng không cần làm thủ tục nào khác để công nhận là tài sản riêng là phần đất này.

-----------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin LS tư vấn cho. Chồng tôi có tài sản đất trước khi chúng tôi kết hôn, vay tiền ngân hàng thì ngân hàng bảo phải có chữ ký 2 vợ chồng. Mới đây gia đình chồng tôi có làm giấy chứng thực tài sản của riêng chồng tôi, vậy khi làm công chứng chứng thực tài sản riêng thì có cần chữ ký của vợ, chồng không ạ. Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với phần tài sản trước khi anh chị kết hôn mà chồng chị có trước thì đây được coi là tài sản riêng của chồng chị và với những khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân cũng được coi là nợ chung của vợ chồng nên mới cần có chữ ký của cả hai vợ chồng. Và nếu như giờ vợ chồng chị muốn làm thủ tục chứng thực quyền sử dụng đất để chứng nhận là tài sản riêng thì cần xem xét nguồn gốc mà anh chị cần chứng thực hiện nay là gì, nếu nguồn gốc là tài sản chung của vợ chồng thì sẽ cần có chữ ký của cả hai vợ chồng còn nếu nguồn gốc là tài sản riêng thì chỉ cần chữ ký của người có khối tài sản riêng đó.

--------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chao luat su! Toi co 1so thắc mắc mong luật sư giúp đỡ. Ba và mẹ tôi lấy nhau từ năm 1982 nhưng k rõ có đăng ký kết hôn hay k nhưng giờ hỏi cô tư pháp cô ấy nói k có hồ sơ lưu. Ba mẹ tôi có 2 chị em và chung sống với nhau như vợ chồng đến năm 2013 ba tôi có bồ bên ngoài và có con với họ và thường xuyên chưởi mắng mẹ tôi. Nay mẹ tôi làm đơn ly hôn nhưng ba tôi k ký. Vậy cho tôi hỏi ba mẹ tôi hiện có 1sổ ngân hàng, 1mảnh đất mua năm 2013 đứng tên ba tôi và 1mảnh đất đứng tên cả ba và mẹ tôi nhưng ba tôi nói đó là tài sản của ông bà nội để lại cho ba tôi. Vậy trường hợp này theo luật thì giải quyết như thế nào ạ? Mong luật sư giúp đỡ.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thừa kế trong trường hợp chung sống như vợ chồng trước năm 1987

>> Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Như vậy, anh/chị xác định nguồn gốc của mảnh đất người bố đứng tên là do tặng cho, thừa kế riêng và hình thành trước thời khì hôn nhân thì đây là tài sản riêng. Nếu mảnh đất đứng tên bố mà mảnh đất được tặng cho, thừa kế chung hoặc hình thành trong thời kì hôn nhân thì coi là tài sản chung. Khi xác định là tài sản chung thì khi ly hôn người mẹ có quyền yêu cầu chia tài sản này.

------------------------
Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Em có chồng được 2 năm và có một đứa con gái,vì chồng không lo làm ăn nên em muốn ly hôn,nhưng bây giờ chưa nộp đơn ly hôn gì cả. Và bây giờ em có đang quen một người nước ngoài và người đó muốn mua nhà cho em,em hiện đang trốn lên thanh phố để ở còn chồng em sap ly hon thi o duoi vĩnh long,e dấu gia đình chồng lén lúc quen nguoi khac.vậy căn nhà em sắp mua do e đứng tên có được coi là tài sản riêng cua e không?vì thời gian mua nhà em va chồng chưa ly hôn..xin luật sư tư vẩn dùm em

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Vấn đề xác định tài sản chung và tài sản riêng vợ chồng

Như vậy, nếu như người nước ngoài xác lập quyền sở hữu ngôi nhà và sau đó  làm hợp đồng tặng, cho riêng cá nhân chị thì đây sẽ là tài sản riêng của chị theo đúng quy định của pháp luật. Nếu người nước ngoài đưa tiền cho chị tự đứng tên mua nhà thì lúc này được coi là tài sản hình thành trong thời kì hôn nhân và khi chị ly hôn có thể có tranh chấp.

-------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào  Văn phòng luật sư.Xin được văn phòng tư vấn hộ gia đình tôi trường hợp của em chồng tôi như sau: Gia đình em trai tôi hiện đang làm thủ tục ly hôn, nhưng đang vướng bận về vấn đề tài sản riêng và tài sản chung . Trước khi em lập gia đình bố mẹ chồng tôi có sang tên quyền sử dụng mảnh đát có diện tích là 100m2. Sổ đỏ chỉ mang tên của em chồng tôi. Sau khi lập gia đình được 4 năm bố mẹ tôi xây nhà cho em trên chính mảnh đất các cụ đã sang tên. Vậy tôi xin hỏi : khi tòa xử lý vụ ly hôn của em trai tôi thì phần tài sản này ( bao gồm đất và nhà trên mảnh đất đó ) sẽ được chia như thế nào . Phần tài sản này có được coi là tài sản riêng của em trai tôi không  ? Tôi xin trân trọng cảm ơn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn trường hợp chia nhà của bố mẹ cho khi ly hôn

Theo quy định, người em trai được bố mẹ cho mảnh đất trước khi kết hôn nên mảnh đất đó được coi là tài sản riêng. Về phần ngồi nhà, chị chưa nêu rõ hiện nay ngôi nhà đã xác lập quyền sở hữu dưới tên ai? Nếu hai vợ chồng người em chưa được công nhận quyền sở hữu nhà ở thì lúc này không có căn cứ để coi đây là tài sản chung cuả vợ chồng. Nếu việc bố mẹ xây dựng nhà ở cho hai vợ chồng và nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu cho hai vợ chồng thì lúc này được coi là tài sản chung của vợ chồng. Tài sản chung nếu yêu cầu tòa án chia theo nguyên tắc sẽ chia đôi cho hai bên đương sự.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí