Đinh Ngọc Huyền

Vấn đề xác định cha cho con ngoài giá thú

Hỏi: Xin chào luật sư! tôi muốn nhờ giải đáp về việc xác định cha cho con ngoài giá thú như sau: Tôi đã có gia đình từ năm 200x. Năm 200x tôi có cháu đầu tiên, và năm 201x tôi có quen và quan hệ với một người cũng có gia đình ,mối quan hệ đó kéo dài đến bây giờ.

Năm 201x tôi có bầu với người đàn ông đó và năm 201x tôi sanh cháu thứ 2 nhưng chồng tôi không biết. Xin luật sư cho tôi hỏi: Giờ tôi không muốn giấu chồng tôi nữa nên tôi muốn xác định cha ruột cho con tôi có được không? Người đàn ông kia thì không nhận và không chiu thử ADN. Tôi phải làm gì để anh ta chiu đi thử ADN ? Tôi có thể làm đơn kiện anh ta không? Mong luật sư giúp tôi giờ tôi không biết phải làm sao. Mong nhận đc câu trả lời sớm.Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ như sau: 

“Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng”.

Do đó, bạn mang thai và sinh con với người đàn ông khác nhưng vẫn trong thời kì hôn nhân nên con bạn khi sinh ra có thể xác định là con chung của vợ chồng bạn vì là con sinh ra trong thời kì hôn nhân.

Tuy nhiên, hiện nay bạn muốn xác định cha ruột cho con bạn và hiện nay cha ruột của con bạn không nhận và không đồng ý thử ADN thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu giải quyết.

Bộ luật tố tụng dân sự  quy định những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án như sau:

 “ ...


-. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

-. Tranh chấp về cấp dưỡng.”

 

Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ là một trong những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Như vậy, khi bạn gửi đơn lên tòa án yêu cầu xác định cha cho con và được tòa thụ lí giải quyết vụ việc dân sự này. Khi tòa án thụ lí giải quyết đơn yêu cầu của bạn thì lúc đó phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên đương sự.

 
Như vậy, khi đó đưa đơn ra tòa và bạn đưa ra được những chứng cứ chứng minh ban đầu cho yêu cầu của mình và được tòa án thụ lí. Khi đó, bạn có quyền đề nghị Toà án xác minh, thu thập chứng cứ của vụ án mà tự mình không thể thực hiện được hoặc đề nghị Toà án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá.  Bạn cũng có thể yêu cầu lên tòa án về việc giám định ADN, tòa án sẽ yêu cầu người đàn ông kia cũng cấp ADN để trưng cầu giám định. Như vậy, người đàn ông kia có nghĩa vụ phải cung cấp cho tòa án ADN khi tòa án có yêu cầu.

Tuy nhiên, người đàn ông kia ( với tư cách là bị đơn) cũng có quyền bác bỏ yêu cầu của nguyên đơn và  phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình trước tòa án.

Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011:

“1. Bị đơn có các quyền, nghĩa vụ sau đây:

a) Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 58 của Bộ luật này;

b) Chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn; bác bỏ toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn;

...”

Trên đây là nội dung tư vấn về Vấn đề xác định cha cho con ngoài giá thú. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí