Nguyễn Thị Ngọc Anh

Vấn đề tách khẩu sau khi ly hôn và làm lại giấy khai sinh cho con

Luật sư tư vấn: Sau khi ly hôn, tôi muốn tách khẩu từ gia đình chồng chuyển về gia đình bố mẹ đẻ tôi, đồng thời làm lại giấy khai sinh cho con gái mang họ mẹ, vậy tôi phải làm như thế nào? Nội dung hỏi và trả lời như sau:

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp tôi và chồng tôi ly hôn được gần một năm. Việc nuôi con là chồng tôi nuôi. Nhưng tôi rất muốn tách khẩu từ bên nhà chồng tôi và làm lại giấy khai sinh cho con gái tôi mang họ mẹ, để tôi không còn liên quan đến gia đình nhà chồng tôi nữa, nhập khẩu con gái tôi và tôi vào sổ hộ khẩu gia đình nhà đẻ tôi. Tôi và chồng tôi ở hai huyện khác nhau. Vì vậy tôi muốn hỏi thủ tục tách khẩu và làm lại giấy khai sinh cho con tôi có được không và cần có những giấy tờ gì, và phải làm ở đâu ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục tách khẩu, bạn có thể tham khảo tại bài viết được tư vấn cụ thể tại công ty chúng tôi: thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn.

Thứ hai, về việc làm lại giấy khai sinh cho con, bạn có thể tham khảo bài viết được tư vấn cụ thể của Công ty chúng tôi về việc làm lại giấy khai sinh.

Căn cứ theo quy định tại khoản 10, Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP

Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch có thể trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực. Riêng đối với việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; hoặc việc cải chính hộ tịch, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho người nước ngoài trước đây đã đăng ký khai sinh trước cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, thì phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, nơi có thẩm quyền giải quyết các việc hộ tịch nêu trên.

Căn cứ Điều 37 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch thì ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

Như vậy, để làm lại giấy khai sinh cho con thì bạn cần phải nộp tờ khai theo mẫu, giấy khai sinh bản chính của người cần thay đổi, nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng kí khai sinh trước đây.

Gọi ngay