Lại Thị Nhật Lệ

Gia đình chồng bắt ly hôn phải làm thế nào?

Các anh chị cho em được hỏi, về viếc gia đình nhà chồng bắt ly hôn như sau: Chồng em bắt đầu từ tháng 2/2020 đến giờ có nhắn tin, gọi điện, hẹn hò với 1 cô đồng nghiệp, em đã lôi được hết những tin nhắn, nhật ký điện thoại hàng ngày, và mail liên hệ qua lại giữa 2 người đó. Chính vì lẽ đó mà trong thời gian từ khi chuyện bị phanh phui từ cuối tháng 6/2020 đến giờ vợ chồng em có lục đục suốt vì chồng em mãi chưa chấm dứt được.

Sau sự việc em có đề nghị được ly hôn để giải thoát cho cả 2 vì chuyện này xảy ra khiến ai cũng đau khổ. Sau khi ra khỏi nhà 1 thời gian em bình tâm suy nghĩ lại ko muốn ly hôn nữa vì ko muốn con cái thiếu thốn tình cảm của bố or mẹ, và vì vợ chồng em vẫn còn tình cảm với nhau (vợ chồng em đã có 2 cháu, 1 bé lên 4, 1 bé hơn 2 tuổi). Nhưng sự việc ngoài tầm kiểm soát, mẹ chồng và chị em nhà chồng em xen vào khiến mâu thuẫn từ vợ chồng chuyển sang mâu thuẫn mẹ chồng con dâu.

Sau đó vì vậy mà em muốn gia đình em dọn riêng ra ngoài thuê nhà trọ để sống riêng và làm việc. Vì việc này mẹ chồng em nói nếu chồng em theo mẹ con em thì sẽ từ mặt, và ép chồng em phải ly hôn. Lúc đó có mấy bác hàng xóm và anh lái xe taxi cũng có mặt ở đó. Suốt từ lúc đó đến giờ là 2 tuần, mẹ chồng và chị em chồng thường xuyên gây sức ép với chồng em. Em có khuyên chồng em là hãy vì con mà tiếp tục, cho con có cuộc sống bằng con người ta, nhưng dạo gần đây chồng em kiên quyết một mực nói mẹ thì chỉ có 1 nên anh ko có lựa chọn khác.

Vậy anh chị cho em hỏi, em có thể kiện mẹ chồng và em chồng em tội cưỡng ép ly hôn không ạ? Em xin trân trọng cảm ơn ạ! 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hành vi cưỡng ép ly hôn xử lý thế nào?

Cưỡng ép ly hôn, kết hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ. Do đó, nếu mẹ chồng và em chồng bạn cưỡng ép chồng bạn ly hôn với bạn trái ý muốn là vi phạm quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. 

>> Tư vấn quy định về hành vi cưỡng ép ly hôn, gọi: 1900.6169

Căn cứ theo Điều 5 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.

“e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;”

Và theo Điều 55 nghị định 167/2013/NĐ - CP quy định về hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.”

Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn tố cáo mẹ chồng và em chồng về hành vi cưỡng ép ly hôn lên ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu xử lý và giải quyết. Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã sẽ căn cứ vào tình tiết, mức độ của hành vi vi phạm mà quyết định mức xử phạt tương ứng từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. 

Và căn cứ theo quy định bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ

“Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Như vậy, nếu mẹ chồng và em chồng bạn cưỡng ép vợ chồng bạn ly hôn, cản trở vợ chồng bạn duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần và yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tại không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Về vấn đề giải quyết ly hôn

Ngoài ra, về căn cứ ly hôn theo Điều 56 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Nếu bạn không đồng ý ly hôn thì chồng bạn có quyền làm đơn đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án nơi bạn cư trú để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì chồng bạn phải có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trân trọng!

Gọi ngay