Lò Thị Loan

Thủ tục nhận lại con ruột

Nhờ luật sư tư vấn giúp về thủ tục nhận lại con ruột như sau: Tôi và người yêu tôi yêu nhau hơn 1 năm, và trong thời gian đó chúng tôi đã quyết định cưới nên đã để có bầu. Nhưng đột nhiên cô ấy không liên lạc, đi lấy chồng và sinh con ở nhà chồng. Tôi đã tìm hiểu và biết được lý do vì gia đình nên không được lựa chọn. Cô ấy đã xin lỗi tôi và khẳng định cháu là con trai tôi, cô ấy bị gia đình nhà chồng đối xử tệ bạc.

1. Luật sư cho hỏi tôi có thể giành lại quyền nuôi con không vì tôi con tôi đã được khai sinh theo họ của chồng cô ấy ( họ nguyễn) tôi cũng họ nguyễn. Và giữa cô ấy và chồng không có tình cảm vợ chồng, và anh ấy bị vô sinh, cô ấy mới cưới được 5 tháng

2.  Người yêu tôi muốn ly hôn thì làm thế nào

Tư vấn: Thủ tục nhận lại con ruột quy định thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

- Về vấn đề giành quyền nuôi con

Theo quy định của pháp luật thì hiện tại, chồng của cô gái đó được xác định là cha của đưa trẻ.

Nếu cô gái đó và bạn thừa nhận đứa trẻ là con trai của bạn, chồng của cô gái đó không thừa nhận đứa trẻ là con trai mình thì cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha cho con.

>> Tư vấn quy định về xác định cha mẹ con, gọi: 1900.6169

Nếu các bên không thống nhất thì đây được xác định là tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

"Điều 101 - Luật hôn nhân và gia đình 2014 - Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Bạn cần đưa ra được các tài liệu, chứng cứ chứng minh đưa trẻ đó là con của bạn để Tòa án xem xét (ví dụ: xét nghiệm AND). Nếu đứa trẻ được Tòa án xác định là con trai của bạn thì sau đó có thể tiến hành thủ tục nhận cha, mẹ con và thực hiện cải chính giấy khai sinh của con.

Sau khi thực hiên các thủ tục thay đổi về hộ tịch của đứa trẻ, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giành quyền nuôi con.

- Về vấn đề giải quyết ly hôn

Trong trường hợp nếu cô gái đó muốn ly hôn thì có thể thực hiện thủ tục ly hôn theo thủ tục chung. Căn cứ luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Theo thông tin bạn cung cấp thì cô gái đó hiện đang bị nhà chồng đối xử tệ bạc, nếu có thể cung cấp được các tài liệu để chứng minh thì khả năng Tòa án giải quyết cho hai vợ chồng họ ly hôn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bạn có thể tham khảo thủ tục ly hôn tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

Trân trọng.

Gọi ngay