Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn

Hỏi: Tôi và chồng chuẩn bị nộp đơn li hôn lên tòa án tuy nhiên có một vài vướng mắc về việc phân chia tài sản, nhờ trung tâm tư vấn giúp tôi. Con gái tôi năm nay 24 tuổi, độc thân, đang chuẩn bị mua nhà tuy nhiên hiện tại con tôi vẫn đang ở chung với gia đình tôi vậy sau này nếu tôi và chồng xảy ra tranh chấp tài sản sau khi li hôn thì nhà ở mà con tôi vừa mua và đứng tên có vướng vào tranh chấp hay không? Nhà hiện tại gia đình tôi đang ở là do mẹ chồng để lại cho chồng tôi sau khi cưới.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi thắc mắc đến Công ty luật Minh Gia. Thắc mắc của chị chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, căn nhà mà con gái chị đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu liên quan không nằm trong quy định của Điều 33. Do đó là tài sản riêng của con gái chị, không phải tài sản chung hay tài sản riêng của hai anh chị nên sẽ không được tính là tài sản phân chia khi li hôn.

Về căn nhà mẹ chồng để lại, Điều 43 Khoản 1 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau: “ Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”

Tuy mẹ chồng để lại căn nhà sau khi hai anh chị kết hôn nhưng bởi vì mẹ chồng cho chồng đứng tên riêng sẽ được xếp vào khối tài sản riêng của chồng chị. Đối với tài sản riêng của vợ, chồng, Điều 44 Khoản 1 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng: “Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung”

Như vậy, căn nhà gia đình ở là tài sản riêng của chồng chị, chồng chị có quyền tự quyết định với tài sản này, Tòa án sẽ không áp dụng nguyên tắc phân chia tài sản trong trường hợp đó. Trừ trường hợp vợ chồng chị có thỏa thuận về quyền sử dụng, định đoạt căn nhà hoặc sáp nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân, Tòa án sẽ ưu tiên giải quyết theo sự thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của hai anh chị.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí