Trần Kim Khánh

Tư vấn về việc ly hôn

Thưa luật sư, Do bất đồng quan điểm nên hai vợ chồng đã quyết định ly hôn. Việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào ? Cụ thể. Về con cái: có 1 con trai 6 tuổi và 1 con gái 3 tuổi. Về tài sản chung: có 2 xe máy, một căn hộ chung cư mua trả góp với giá 400 triệu, hiện còn nợ ngân hàng 140 triệu. Và chồng tôi đã đầu tư 200 triệu vào việc làm ăn của anh vào cuối năm 2015.

Vậy cho tôi hỏi sau khi ly hôn phần tài sản chung chia như thế nào? Việc 200 triệu anh đầu tư làm ăn (góp vốn vào công ty anh đang làm việc để mua xe chạy cho công ty) có được chia sau ly hôn.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau :

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về nguyên tắc giải quyết của vợ chồng khi ly hôn:

" 1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
 
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
 
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch
 
....".

Theo quy định trên, đối với việc chia tài sản chung khi hai vợ chồng ly hôn sẽ do 2 người tự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được, chị có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Về nguyên tắc, khối tài sản chung của vợ chồng sẽ chia đôi. Tuy nhiên, TA có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập và phát triển khối tài sản chúng,.... Tài sản chung của vợ chồng bạn sẽ được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị.

Chị trình bày, hai vợ chồng có tài sản chung là chiếc xe máy, căn hộ chung cư mua trả góp 400 triệu. Vậy, nếu không xét tới các yếu tố như hoàn cảnh, công sức đóng góp,... thì khối tài sản này sẽ được chia đôi. Trường hợp chị lấy xe, nhà thì phải thanh toán tiền cho chồng và ngược lại.

Ngoài xe và nhà, chị còn đề cập tới khoản tiền 200 triệu mà chồng của chị đưa vào kinh doanh. Nếu 200 triệu VNĐ là khoản tiền được hình thành trong thời kỳ hôn nhân (trừ 3 trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc được hình thành từ tài sản riêng có trước thời kỳ hôn nhân) thì vẫn xác định là tài sản chung hợp nhất và chị vẫn có quyền trong khối tài sản này. Tuy nhiên, khi ly hôn thì chồng sẽ có quyền nhận tài sản đó và chị sẽ được thanh toán phần còn lại (100 triệu VNĐ)

"Điều 64. Chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh

Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác."

Tiếp theo, về khoản nợ 140 triệu hai vợ chồng vay ngân hàng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014, 140 triệu VNĐ được xác định là nghĩa vụ chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân.

" Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
...".

Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình về giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn:

"1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
 
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

Vậy, khoản nợ 140 triệu hiện vợ chồng chị  nợ ngân hàng thì vợ chồng vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ ngân hang theo quy định trên của pháp luật.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí