Phạm Liên

Tư vấn về vấn đề quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn

Chào luật sư. Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề mà tôi đang băn khoăn. Vợ chồng tôi kết hôn được hai năm. Có một bé gái tám tháng tuổi. Do vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn không thể sống chung được.

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư. Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề mà tôi đang băn khoăn. Vợ chồng tôi kết hôn được hai năm. Có một bé gái tám tháng tuổi. Do vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn không thể sống chung được. Nay tôi muốn ly hôn mà chồng tôi không ký đơn. Tôi trc khi chưa lấy chồng có đi làm văn phòng nhưng từ khi có bầu tôi nghỉ ở nhà vì chuyển chỗ ở có bầu không xin được việc làm. Tôi sinh xong nay bé được tám tháng nhưng tôi cũng chưa đi làm vì không có người trông. Do ông bà nội mất hết nhà chỉ có hai vợ chồng nên một mình chồng tôi đi làm mở tiệm cơ khí làm tại nhà còn tôi vẫn phải ở nhà trông con. Vì vậy giờ tôi ly hôn liệu tôi có được quyền nuôi con không ạ. Cảm ơn luật sư mong sớm nhận được hồi âm ạ.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Điều 81, Luật HN & GĐ 2014 quy định về quyền trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau ly hôn:

 

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

 

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình hiện nay, quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng hay giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

Con bạn hiện nay được 8 tháng tuổi nên theo quy định bạn sẽ là người được trực tiếp giao nuôi dưỡng con. Nhưng bạn cần phải chứng minh bạn có điều kiện để trông nom nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục con bạn ví dụ như điều kiện về kinh tế, sức khỏe và thời gian bạn dành cho con để giáo dục, dạy dỗ con bạn,... Nếu bạn có đầy đủ các yếu tố và điều kiện để chứng minh quyền nuôi con thì bạn có quyền yêu cầu tới Tòa án xác định quyền nuôi dưỡng con của bạn.

 

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn HN & GĐ - Công ty Luật Minh Gia. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí