Lương Thị Hồng Hạnh

Tư vấn về vấn đề nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Xin chào luật sư, tôi 27 tuổi, nữ, độc thân, tôi qua Mỹ được 14 năm và đang định cư và có quốc tịch Mỹ, sơ yếu lý lịch tốt. Tôi được biết Mỹ và Việt nam đã cho mở lại việc xin con nuôi tại Việt nam để bảo lãnh sang Mỹ. Tôi có đọc những điều lệ về xin con nuôi có yếu tố nước ngoài nhưng vẫn không hiểu hết là mình có đủ điều kiện hay không. Xin luật sư tư vấn cho.

Tôi có 1 ước mơ là muốn về Việt Nam để xin nuôi 3 hoặc 4 đứa trẻ mồ côi gì đó và bảo lãnh chúng sang Mỹ. Tôi rất yêu trẻ con, và đồng cảm với những bé mồ côi bị bỏ rơi, tôi muốn cho chúng 1 gia đình tốt.

Trước hết thì tôi muốn xin nuôi 1 bé trước rồi sau này có điều kiện sẽ xin nuôi thêm.

Câu hỏi là:

- Tôi có quyền đến cô nhi viện, trung tâm trẻ mồ côi để chọn ra 1 bé tôi cảm thấy có duyên với tôi có được không?

- Tôi có thể xin nuôi 1 đứa trẻ khỏe mạnh không bệnh tật thì có được hay không?

- Họ có bắt buộc tôi phải về Việt Nam sống bao lâu hay không?

- Tôi có cần phải làm giấy tờ thủ tục thông qua trung tâm trung gian trẻ mồ côi tại Mỹ hay không? 

- Tất cả chi phí cho việc xin con nuôi và bảo lãnh sang mỹ. Cám ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền nhận nuôi con nuôi của bạn.

Căn cứ trong Luật Nuôi con nuôi năm 2010 không tước quyền nhận nuôi con nuôi của người Việt Nam định cư nước ngoài và người nước ngoài định cư ở nước ngoài. Mặt khác căn cứ vào Khoản 4 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi năm 2010: “Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi”. Và pháp luật cũng không cấm việc bạn nhận nuôi 1 đứa trẻ khỏe mạnh nên bạn sẽ có quyền được nhận nuôi con nuôi. Nhưng bạn cũng phải thỏa mãn những điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật Nuôi con nuôi 2010:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này”.

“Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này”.


Như vậy, chỉ cần bạn có đủ các điều kiện nêu trên thì bạn có quyền nhận nuôi con nuôi.

Thứ hai, về thủ tục, chi phí cho việc bạn nhận nuôi con nuôi.

Việc có cần phải thông qua trung tâm trung gian trẻ mồ côi tại Mỹ hay không thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ pháp luật của Mỹ khi quy định về việc nhận nuôi con nuôi để có thể chuẩn bị những giấy tờ hợp pháp làm thủ tục nhận con nuôi của mình 1 cách đầy đủ nhất. Trình tự, thủ tục, hồ sơ cụ thể bạn có thể tự mình tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về vấn đề này:

=> Thủ tục, hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Về chi phí, căn cứ theo Điều 12 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định:

“1. Người nhận con nuôi phải nộp lệ phí đăng ký nuôi con nuôi.

2. Ngoài lệ phí đăng ký nuôi con nuôi quy định tại khoản 1 Điều này, người nước ngoài không thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam phải trả một khoản tiền để bù đắp một phần chi phí giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài, bao gồm chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ khi được giới thiệu làm con nuôi đến khi hoàn thành thủ tục giao nhận con nuôi, xác minh nguồn gốc của người được giới thiệu làm con nuôi, giao nhận con nuôi và thù lao hợp lý cho nhân viên của cơ sở nuôi dưỡng.

3. Chính phủ quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, việc miễn, giảm, chế độ quản lý, sử dụng lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, chi phí giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Ngoài lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, chi phí giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến nuôi con nuôi nước ngoài không được đặt ra bất kỳ khoản thu nào khác”.

Như vậy, khi bạn nhận nuôi con nuôi bạn sẽ phải có nghĩa vụ nộp các khoản chi phí trên.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí