Tuấn Luật sư

Tư vấn về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài và vấn đề khai sinh cho con

Xin chào Văn phòng Luật sư! cho tôi hỏi về ly hôn có yếu tố nước ngoài và vấn đề khai sinh cho con như sau: Tôi đã kết hôn cùng với chồng của tôi anh ấy là người TA nay đã hơn 4 năm. Chúng tôi có với nhau 1 bé trai nay đã được 3 tuổi.

Trong quãng thời gian chung sống tôi và gia đình chồng xảy ra quá nhiều mâu thuẫn khiến tôi cảm thấy mệt mỏi nên tôi định dẫn con của tôi về Việt Nam sinh sống. Nhưng chồng của tôi anh ấy không muốn cho con ở lại Việt Nam với mẹ nên giấy khai sanh của con anh ấy đã cất giữ và không cho tôi nhìn thấy. Hiện ở Việt Nam tôi vẫn chưa đăng kí kết hôn cùng chồng. Kính mong Văn phòng Luật Sư hãy tư vấn giúp tôi. Như trên tôi đã nêu khi trở lại Việt Nam tôi có thể đơn thân làm giấy khai sanh cho bé được không? Hay tôi phải làm sao để bé có thể được đi học và sinh sống bình thường tại Việt Nam như bao đứa trẻ khác? Xin chân thành cảm ơn Văn phòng Luật sư rất rất nhiều!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra tư vấn như sau:

Trước hết, trong thư bạn cho biết trong quãng thời gian chung sống giữa và gia đình chồng xảy ra quá nhiều mâu thuẫn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nên định dẫn con về Việt Nam sinh sống, nhưng người chồng lại giữ giấy khai sinh của con, hơn nữa ở Việt Nam việc kết hôn cũng cũng chưa được công nhận. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, bạn không đủ giấy tờ để có thể làm lại giấy khai sinh cho con theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Để giải quyết yêu cầu của bạn, trước tiên bạn cần phải thỏa thuận rõ ràng với chồng của bạn về vấn đề cuộc sống gia đình, tài sản và quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Nếu bạn đang sinh sống tại Trung Quốc thì bạn có thể thực hiện việc ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước này.

Cách khác, bạn có thể làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam, nếu không thỏa thuận được thì vợ chồng bạn vẫn có thể làm thủ tục ly hôn và Tòa án sẽ đưa ra những phán quyết về tài sản, quyền nuôi con cũng như vấn đề cấp dưỡng cho con. Nếu chồng bạn không muốn ly hôn, thì bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự hiện hành.

Hồ sơ làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

- Đơn yêu cầu ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;

- CMTND và hộ khẩu;

- Giấy khai sinh của con;

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn:

- Ly hôn đồng thuận: từ 1-4 tháng;

- Ly hôn đơn phương: cấp sơ thẩm từ 4-6 tháng ( nếu vắng mặt bị đơn, có tranh chấp tài sản… thì có thể kéo dài hơn); cấp phúc thẩm từ 3-4 tháng (nếu có kháng cáo);

- Ly hôn vắng mặt người nước ngoài: khoảng 24 tháng ( do Tòa án phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp.

Lưu ý đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Như vậy, dựa vào các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình và tố tụng dân sự đã được trích dẫn ở trên, bạn có thể làm thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con đồng thời yêu cầu về mức cấp dưỡng cho con cũng như các giấy tờ cần thiết khác về nhân thân cho con để đảm bảo cuộc sống bình thường cho con bạn tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Khánh Phượng - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí