Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về trường hợp ly hôn nhưng không có bản chính giấy đăng ký kết hôn

Nhờ luật sư tư vấn về thủ tục cũng như cách giải quyết đối với trường hợp ly hôn nhưng không có bản chính giấy đăng ký kết hôn và các giấy tờ khác về tài sản như sau: Bạn trai tôi ly thân khoảng hơn 6 năm nay, bạn tôi muốn làm thủ tục ly hôn để kết hôn với tôi nhưng khi ly thân bạn tôi không giữ giấy tờ ( giấy kết hôn và giấy tờ căn nhà chung của 2 người ) bạn tôi có trở về yêu cầu đưa giấy tờ nhưng vợ cũ không đưa vì k muốn chia tài sản.

Bạn tôi có lên toà trình bày và ra ủy ban xin cấp lại giấy kết hôn nhưng không được , bạn tôi có làm đơn kiện nhờ toà yêu cầu đối phương đưa giấy tờ để hoàn tất việc ly hôn .Toà án đã mời hơn 3 lần kéo dài hơn 2 tháng mà đối phương vẫn chưa chịu đưa ra giấy tờ cứ hẹn nhiều lần nói từ từ sẽ đưa, xin cho tôi được hỏi nếu đối phương nhất quyết không đưa giấy tờ ra thì bạn tôi phải làm sao để mới có thể ly hôn và được trả lại tài sản là  nửa căn nhà chung.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất: Về thủ tục ly hôn

Trong trường hợp này, có thể thấy người kia không chấp nhận ly hôn nên bạn của bạn có thể tiến hành theo thủ tục đơn phương ly hôn. Bạn cần nộp hồ sơ ra tòa án nơi người vợ đang cư trú (căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (nguyên đơn và bị đơn) (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

-  Thứ hai, đối với các giấy tờ còn thiếu

Do phía bên kia giữ các giấy tờ, bao gồm cả giấy đăng ký kết hôn, để giải quyết vấn đề này, bạn của bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao chứng nhận đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch. Nếu cơ quan đăng ký hộ tịch trước đây không cấp lại bản sao giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Ủy ban nhân dân đề nghị giải thích lí do không cấp giấy tờ cho bạn.

Trong hồ sơ ly hôn cũng cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc cũng như các giấy tờ khác, căn cứ vào đó tòa án sẽ xem xét việc thụ lý đơn ly hôn. 

Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó (chẳng hạn như giấy tờ về tài sản) mà không thể bổ sung được thì bạn của bạn vẫn có thể xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu người vợ cũ nộp bổ sung bản chính giấy đăng ký kết hôn gốc cũng như các giấy tờ chứng minh về tài sản để giải quyết vụ việc.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí