Tuấn Luật sư

Tư vấn về trường hợp lấy lời khai khi giải quyết ly hôn

Luật sư giải đáp thắc mắc trường hợp hỏi về: Thủ tục lấy lời khai khi giải quyết ly hôn, ly hôn khi thiếu giấy tờ; Vợ có quyền đơn phương ly hôn khi chồng đang chấp hành hình phạt tù? Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình xử lý thế nào và các vấn đề liên quan, nội dung hỏi và trả lời như sau:

1. Lời khai của các bên khi giải quyết ly hôn quy định thế nào?

Chào luật sư, đề nghị cho biết khi giải quyết ly hôn, tòa án có quyền lấy lời khai của các bên đương sự không? hay phải do cơ quan điều tra thực hiện ? Việc thẩm phán mời đương sự, yêu cầu trả lời các câu hỏi của tòa về các vấn đề liên quan đến quan hệ và tài sản của vợ, chồng là đúng hay sai ? Xin cảm ơn luật sư.

>> Tư vấn thủ tục ly hôn, liên hệ: 1900.6169

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng như sau:

“1. Các cơ quan tiến hành tố tụng dân sự gồm có:

a) Tòa án;

b) Viện kiểm sát.”

Điều 98 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Lấy lời khai của đương sự như sau:

“1. Thẩm phán chỉ tiến hành lấy lời khai của đương sự khi đương sự chưa có bản khai hoặc nội dung bản khai chưa đầy đủ, rõ ràng. Đương sự phải tự viết bản khai và ký tên của mình. Trường hợp đương sự không thể tự viết được thì Thẩm phán lấy lời khai của đương sự. Việc lấy lời khai của đương sự chỉ tập trung vào những tình tiết mà đương sự khai chưa đầy đủ, rõ ràng. Thẩm phán tự mình hoặc Thư ký Tòa án ghi lại lời khai của đương sự vào biên bản. Thẩm phán lấy lời khai của đương sự tại trụ sở Tòa án; trường hợp cần thiết có thể lấy lời khai của đương sự ngoài trụ sở Tòa án.”

Điều 100 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Đối chất như sau:

“1. Theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy có mâu thuẫn trong lời khai của các đương sự, người làm chứng, Thẩm phán tiến hành đối chất giữa các đương sự với nhau, giữa đương sự với người làm chứng hoặc giữa những người làm chứng với nhau.

2. Việc đối chất phải được lập thành biên bản, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tham gia đối chất.”

Đối với các vụ việc, vụ án dân sự cơ quan điều tra không phải cơ quan tiến hành tố tụng, do đó cơ quan điều tra không có thẩm quyền lấy lời khai đối với các vụ việc, vụ án dân sự. Trong trường hợp khi giải quyết thủ tục ly hôn mà đương sự chưa có bản khai hoặc nội dung khai chưa đầy đủ, rõ ràng thì tòa án (thẩm phán tự mình hoặc thư ký tòa án ghi lại lời khai của đương sự vào biên bản) có quyền tiến hành lấy lời khai của đương sự. Do đó việc thẩm phán mời đương sự, yêu cầu trả lời các câu hỏi của tòa về các vấn đề liên quan đến quan hệ và tài sản vợ chống khi các tình tiết đó đương sự khai chưa đầy đủ, rõ ràng thì hoàn toàn đúng pháp luật. Ngược lại, khi các nội dung trên đã đầy đủ, rõ ràng thì tòa án không được hỏi đương sự về các tình tiết đó, nếu thẩm phán vẫn cứ hỏi sẽ vi phạm pháp luật về tố tụng dân sự.

Ngoài ra, theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy có sự mâu thuẫn trong lời khai của các đương sự, người làm chứng thì thẩm phán có quyền tiến hành đối chất, nếu quan hệ và tài sản của vợ chồng thuộc phạm vi cần phải đối chất thì thẩm phán có quyền yêu cầu đương sự trả lời các câu hỏi về vấn đề đó.

>> Giải đáp vướng mắc về ly hôn và các vấn đề liên quan, gọi: 1900.6169

 

2. Tư vấn ly hôn khi thiếu giấy tờ

Chào anh, giờ chồng em đang bị tạm gia giữ nhưng chúng em có mâu thuẫn từ lâu giờ em muốn ly hôn, nhưng giấy tờ đăng ký kết hôn và giấy khai sinh nhà chồng em  giữ giờ họ không đưa cho em thì e giờ làm thế nào để ly hôn được ạ! Mong công ty tư vấn giúp em ạ

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Về giấy đăng ký kết hôn, chị có thể lên cơ quan UBND nơi trước đây đã đăng ký kết hôn để xin cấp trích lục bản sao; tương tự, giấy khai sinh của con cũng lên UBND nơi đã khai sinh cho con để xin cấp trích lục bản sao rồi nộp các giấy tờ này lên Tòa cùng với hồ sơ ly hôn. Cụ thể về hồ sơ ly hôn chúng tôi đã tư vấn qua bài viết sau đây: "Thủ tục đơn phương ly hôn".

---

3. Vợ có quyền đơn phương ly hôn khi chồng đang chấp hành hình phạt tù?

Xin chào các luật sư !Tôi muốn nhờ các anh chị luật sư tư vấn giúp vấn đề liên quan đến ly hôn.Hiện nay tôi muốn ly hôn với chồng tôi, chúng tôi có 1 con chung, và tôi muốn dành quyền nuôi con, con trai 5 tuổi.Nhưng vấn đề là chồng tôi hiện đang thụ án trong trại giam.vì thế tôi muốn hỏi , hiện tại tôi có thể ly hôn đơn phương được không ? và tôi cần làm những gì để được tòa án giải quyết, và được quyền nuôi con.đồng thời tôi cũng muốn hỏi, nếu ông bà nội của cháu muốn dành quyền nuôi cháu có được không ?.Rất mong các anh chị luật sư tư vấn giúp, Tôi xin chân thành cảm ơn.Kính thư

Tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Vợ có quyền đơn phương ly hôn khi chồng đang chấp hành hình phạt tù?

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---------

4. Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình xử lý thế nào?

Chào Luật Sư! Chồng em ở với cô nhân viên có bầu năm tháng ( do cô ấy thú nhận với mẹ chồng và bà con bên chồng). Ngày 1/6/2016 e có làm tờ tố cáo cô ấy với công an Thị Trấn nơi cô ấy ở cũng là chi nhánh Cty e. Chồng e hiện nay về đòi ly hôn em ( Có 02 con chung 11t và 8t). Vậy trường hợp họ vẫn còn qua lại với nhau như vậy (đã gởi đơn ly hôn nhưng tòa an chưa mời, vậy chồng e và cô ấy có bị xử theo luật HNGD mới được áp dụng ngày 1/7/2016 không?

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình xử lý thế nào?

>> Xử phạt đối với hành chung sống như vợ chồng với người đang có vợ

-----

5. Thủ tục giải quyết ly hôn theo yêu cầu một bên

Em và vợ kết hôn từ tháng 7/2016 nhưng chưa chung sống cùng nhà . Chưa cưới xin gì cả . Dự định qua tết cưới . Nhưng sau vai tháng chưa chung sống cùng nhà . Nhưng bọn e rất hay có mâu thuẫn với nhau về cách sống cách cư sử . Thương xuyên cãi vã . Cả 2 đều rất chán nản đau khổ . Dù la nhiều lần vẫn cố gang giải quyết . Nhưng không đước mấy ngày lại đâu vao đấy . Bọn e chưa có con . Chưa có tài sản hay nợ chung gì cả . E muốn anh chị tư vấn cho e cach viết đơn ly hôn để chấm rứt mối quan hệ không hạnh phúc này . Thủ tuc li hôn và nhưng gì cần thiết mong anh chị giup . Em xin cảm ơn . Mong sớm được hồi đáp của anh chị .

Tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thể sau đây:

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

>> Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

Như vậy, chị có thể hoàn thành thủ tục và gửi hồ sơ tới TAND quận/huyện nơi người chồng cư trú để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí