1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Tư vấn về trường hợp đơn phương xin ly hôn khi gia đình chồng không chấp thuận

  • 18/10/2019
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Nhờ luật sư tư vấn cách nào để em gái tôi có thể tiến hành ly hôn đơn phương khi gia đình bên chồng không chấp thuận. Cụ thể nội dung tình huống như sau:

  Câu hỏi tư vấn: ​Chào luật sư cho tôi hỏi trường hợp về hôn nhân gia đình như sau: tôi có người em gái đã kết hôn và có 1 bé gái 1 tuổi vì không hợp nhau nên em tôi muốn ly hôn nhưng bên chồng không đồng ý em tôi đã nhập hộ khẩu về quê chồng ở đồng tháp, bây giờ em tôi muốn đi làm nhưng không có giấy tờ em tôi muốn đơn phương ly hôn và cắt hộ khẩu nhưng cần phải có giấy khai sinh của cháu bé nhưng gia đình chồng không đồng ý cho mượn bên chồng em tôi không muốn ly hôn nhưng cũng không có ý định hòa giải. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách nào để em gái tôi có thể tiến hành ly hôn đơn phương khi gia đình bên chồng không chấp thuận. Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

  Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn chồng/vợ đang cư trú, làm việc (nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh).

  Hồ sơ khởi kiện xin li hôn gồm có:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính, trong trường hợp không có bản chính thì có thể xin lại tại Ủy ban nhân dân nơi cấp giấy đăng kí kết hôn).

  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực, trong trường hợp không có thì có thể ra Ủy ban nhân dân trích sao);

  • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, có thể ra Ủy ban nhân dân xin trích sao);

  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chunh như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm,…

  Một số Tòa án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ li hôn phải qua thủ tục hòa giải tại cơ sở; Một số Tòa yêu cầu trước khi nộp hồ sơ xin ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú thực của bị đơn (Công an cấp xã/phường có xác nhận); Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

  Bước 2: Tòa án nhận hồ sơ hợp lệ và thụ lý giải quyết vụ án.

  Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dấn sự cấp quận/huyện và nộp biên lại tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

  Bạn có thể căn cứ vào các bước trên để tiến hành thủ tục xin ly hôn đơn phương.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169